Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Khởi động vòng tranh tụng cuối cùng

Ngày 4/8 đánh dấu sự khởi đầu của vòng tranh tụng cuối cùng, dự kiến kéo dài khoảng hai tuần rưỡi, với hàng nghìn trang tài liệu đã được đệ trình lên tòa.
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Khởi động vòng tranh tụng cuối cùng ảnh 1Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu tới tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, British Colombia, Canada, ngày 22/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 4/8, Mona Duckett, luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng các công tố viên Mỹ đã đưa ra một "bản tường thuật sai" trước khi thẩm phán giám sát quá trình tố tụng.

Theo luật sư Duckett, các công tố viên Mỹ đang tận dụng một "lối tắt" pháp lý "rất đặc quyền," cho phép Mỹ yêu cầu dẫn độ một người chỉ dựa trên bản tóm tắt bằng chứng bằng văn bản.

Ngày 4/8 đánh dấu sự khởi đầu của vòng tranh tụng cuối cùng, dự kiến kéo dài khoảng hai tuần rưỡi, với hàng nghìn trang tài liệu đã được đệ trình lên tòa.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của tỷ phú sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018, sau khi đáp chuyến bay từ Hong Kong, trên đường đến Mexico City và điểm đến cuối cùng là Argentina, nơi bà dự kiến tham dự một hội nghị.

[Vụ CFO Huawei: Phiên tranh tụng xoay quanh tài liệu nội bộ của HSBC]

CFO này đang bị quản thúc tại một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình bà tại Vancouver.

Bà Mạnh Vãn Châu bị buộc tội gian lận, liên quan đến cáo buộc nói dối một Giám đốc điều hành của HSBC ở Hong Kong vào năm 2013 về mối quan hệ của Huawei với một công ty con có tên Skycom - công ty bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran.

Các công tố viên Mỹ cho rằng HSBC tiếp tục mối quan hệ kinh doanh với Huawei và đồng ý tiếp tục chuyển tiền của công ty qua hệ thống tài chính Mỹ vì những lời “bóp méo sự việc”của bà Mạnh Vãn Châu.

Theo các nhà chức trách Mỹ, do đó, HSBC có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, khiến ngân hàng có khả năng bị truy tố và tổn thất về kinh tế và danh tiếng.

Sau khi bị bắt giữ, CFO của Huawei đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD.

Theo các điều kiện bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu phải ở trong một khu vực địa lý xác định trong ngày, đeo thiết bị giám sát GPS mọi lúc và chịu sự theo dõi, giám sát 24/7 của một công ty an ninh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục