Vu phong vat the bay cua Trieu Tien bao trum doi thoai Han-My-Nhat hinh anh 1

Ngày 9/5, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức đối thoại an ninh ba bên thường niên tại Seoul (Hàn Quốc), với nội dung bàn thảo chính là vụ phóng vật thể bay mới đây của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, tại Đối thoại Quốc phòng ba bên lần thứ 11 này, ba nước dự định tìm biện pháp thúc đẩy phối hợp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài.

Nội dung thảo luận còn bao gồm "đánh giá tình hình an ninh khu vực, hoạt động giao lưu và hợp tác quân sự ba bên."

Tham gia cuộc đối thoại, về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Chung Suk-hwan, phía Mỹ là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Randall Schriver và đại diện phía Nhật Bản là Cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Takeshi Ishikawa.

Ngoài ra, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc Marc Knapper cũng tham gia cuộc họp này.

[Quan chức quân sự Hàn-Mỹ thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Trước khi cuộc đối thoại ba bên diễn ra, Hàn Quốc đã tổ chức các phiên họp song phương với Mỹ và Nhật Bản, thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Cuộc gặp của các quan chức quốc phòng Seoul-Tokyo diễn ra vào thời điểm quan hệ hai bên xấu đi do tranh cãi xung quanh việc Nhật Bản cáo buộc một tàu chiến Hàn Quốc đã khóa mục tiêu radar vào máy bay tuần tra của nước này hồi tháng 12 năm ngoái tại khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước.

Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng tàu chiến đó không sử dụng bất cứ loại radar theo dõi nào do đang làm nhiệm vụ cứu hộ một tàu cá Triều Tiên bị trôi dạt trên Biển Nhật Bản.

Được tổ chức thường niên từ năm 2008, diễn đàn ba Hàn-Mỹ-Nhật với sự tham gia của các quan chức cấp cao này  là nơi thảo luận các vấn đề an ninh khu vực lớn, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc đối thoại năm nay diễn ra trong vòng chưa tới 1 tuần sau khi Triều Tiên bắn thử các vật thể bay tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này. Vụ phóng được cho là nhằm thể hiện quan điểm của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã lâm vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận do những bất đồng liên quan đến các bước phi hạt nhân của Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Đông Bắc Á này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)