Cảnh sát phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 17/5, một người bạn của hung thủ trong vụ tấn công bằng dao ở trung tâm thủ đô Paris hồi tuần trước đã bị một thẩm phán Pháp buộc tội và tiếp tục bị giam giữ do "có mối quan hệ với các phần tử khủng bố."

Một nguồn tin tư pháp cho biết đối tượng này là Abdul Hakim A, một công dân Pháp 20 tuổi cũng sinh tại Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga.

Hakim A nằm trong danh sách giám sát của lực lượng an ninh trước khi bạn của y là tên Khamzat Azimov tiến hành vụ tấn công bằng giao vào đêm 12/5 vừa qua.

Hôm 13/5, một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công trên, Hakim A đã bị bắt tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, nơi tên này và Azimov cùng lớn lên, và sau đó được bàn giao cho cơ quan tình báo trong nước của Pháp tại Paris để thẩm vấn.

[Vụ tấn công bằng dao tại Paris: Cảnh sát bắt bạn thân của thủ phạm]

Theo công tố viên hàng đầu về chống khủng bố Francois Molins, Hakim A đã phủ nhận việc dính líu tới kế hoạch chuẩn bị và thực hiện vụ tấn công trên, cũng như bất kỳ mối liên hệ gần đây với Azimov. Tên này khẳng định không gặp hay liên lạc với Azimov trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, ông Molins cho biết kết quả điều tra qua điện thoại cho thấy ngay trước khi xảy ra vụ tấn công, Hakim A đã gửi một tin nhắn đến một người thân có nội dung cực đoan mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thường dùng.

Trước đó cùng ngày, công tố viên Molins cũng cho biết hai phụ nữ sống gần thủ đô Paris đã bị bắt giữ để thẩm vấn do bị tình nghi có liên quan tới vụ tấn công bằng dao.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết một trong hai người phụ nữ bị bắt giữ là Ines Hamza, 19 tuổi, đã kết hôn với Hakim A trước khi tìm cách tới Syria hồi tháng 1 năm ngoái.

Vụ tấn công bằng dao nói trên xảy ra vào tối 12/5 (giờ địa phương) gần Quảng trường Opera đông đúc ở trung tâm thủ đô Paris. Tên Azimov, một công dân Pháp, sinh năm 1997 ở Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga, đã hô to "Allah Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) khi thực hiện vụ tấn công. Sau khi sát hại một người đi đường và làm bị thương 4 người khác, thủ phạm đã bị cảnh sát bắn chết.

Ngay trong ngày 13/5, IS đã công bố một đoạn băng, trong đó nhóm thánh chiến này thừa nhận tiến hành vụ tấn công bằng dao trên và hình ảnh Azimov tuyên bố trung thành với IS./.