World Cup 2018: Nhung chiec ghe trong tren khan dai VIP hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo số liệu của FIFA, phần lớn các sân vận động tại World Cup 2018 đều kín chỗ khi có tới 98% số vé được bán và phân phối đến tay người hâm mộ.

Tuy nhiên, qua ống kính truyền hình, khán giả cũng có thể dễ dàng nhận ra trong các trận đấu, trên khu vực khán đài VIP, rất nhiều chỗ trống vẫn xuất hiện.

Ngoài việc thiếu vắng các chính trị gia tên tuổi vì nhiều lý do, ví dụ như Thủ tướng Đức Angela Merkel - người vẫn thường xuyên đến xem và cổ vũ cho tuyển Đức ở các giải đấu lớn, những hàng ghế khác ở khu vực VIP cũng không có nhiều người ngồi, dù vé ở đó đã được bán ra.

Theo lý giải của ông Colin Smith, Giám đốc các giải đấu của FIFA, nhiều cổ động viên VIP đã mua vé nhưng lại không đến sân, thay vào đó họ lựa chọn xem bóng đá tại một địa điểm khác qua truyền hình. Điều này có vẻ bất công đối với những cổ động viên khác, vốn rất khó khăn để có thể mua được một tấm vé xem trận đấu ở World Cup.

Tuy nhiên, theo các nhà tổ chức, vì lý do an ninh đặc biệt cho khu vực VIP trên các sân vận động, những tấm vé VIP này không thể phân phối lại cho các cổ động viên bình thường.

FIFA và nước chủ nhà Nga luôn muốn các sân vận động kín chỗ, nhưng có những ngoại lệ buộc họ phải chấp nhận.

["Canh bạc kinh tế" đằng sau việc đăng cai tổ chức World Cup]

Liên quan đến chuyện vé xem World Cup 2018, trong những ngày qua, trên cổng bán vé trực tuyến của FIFA, người hâm mộ vẫn có thể đặt mua được vé xem các trận đấu từ vòng 16 đội, thậm chí cả các trận tứ kết và bán kết.

Một số trận như Croatia-Đan Mạch vào ngày 1/7 ở Nizhny Novgorod, Bỉ-Nhật Bản ngày 2/7 ở Rostov-on-Don hay Thụy Điển-Thụy Sĩ ngày 3/7 ở Saint Petersburg vẫn còn khá nhiều vé, ở các mức giá từ 185 đến 245 USD.

Thỉnh thoảng vẫn xuất hiện vé của các trận "nóng" hơn, như Tây Ban Nha-Nga ngày 1/7 hay Colombia-Anh ngày 3/7, đều ở Moskva, tuy nhiên việc mua vé lại rất khó khăn do hệ thống thường xuyên quá tải, hoặc vé hết một cách nhanh chóng do số lượng người truy cập đặt mua quá lớn.

Nếu đặt vé thành công, cổ động viên chỉ việc xuất trình mã số/mã vạch của phiếu đặt vé tại nhiều trung tâm phân phối vé trải rộng ở các thành phố tổ chức World Cup 2018 là có thể dễ dàng nhận được tấm vé chính thức để vào sân.

Khảo sát của phóng viên trên thị trường chợ đen, vé vẫn được rao bán khá nhiều, trong đó một tấm vé vào sân xem trận chung kết World Cup 2018 ở sân Luzhniki tại Moskva vào ngày 15/7 có thể lên tới 5.000 USD, cao gấp khoảng năm lần so với giá gốc./.

Phạm Thắng (TTXVN/Vietnam+)