WTO đứng về phía Trung Quốc trong tranh cãi thương mại với Australia

Một hội đồng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng các mức thuế mà Australia đã áp đặt đối với sản phẩm thép của Trung Quốc có sai sót.

Australia tuyên bố chấp nhận phán quyết của WTO. (Nguồn: Reuters)
Australia tuyên bố chấp nhận phán quyết của WTO. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 27/3, một hội đồng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng các mức thuế mà Australia đã áp đặt đối với sản phẩm thép của Trung Quốc có sai sót.

Australia tuyên bố chấp nhận phán quyết của WTO.

Tháng 6/2021, Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại về các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của Australia đối với bánh xe tàu hỏa, tháp gió và bồn rửa bằng thép không gỉ.

Trong cả 3 loại, WTO cho biết cơ quan điều tra của Australia là Ủy ban chống bán phá giá (ADC) đã hành động không nhất quán với một số điều khoản trong quy tắc của tổ chức này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell cho biết hội đồng của WTO đã phát hiện ra một số vấn đề kỹ thuật trong cách tính thuế.

Ông cho biết Australia sẽ làm việc với Trung Quốc và tiến hành các bước để thực hiện phán quyết của hội đồng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Farrell cho rằng phán quyết nói trên không làm giảm tính liêm chính của hệ thống phòng vệ thương mại của Australia.

Ông nhấn mạnh hệ thống của Australia dựa trên bằng chứng và không phân biệt đối xử.

Ông khẳng định Australia sẽ tiếp tục điều chỉnh đảm bảo các hoạt động thương mại diễn ra công bằng và hiệu quả.

Trung Quốc cho rằng phán quyết của WTO là công bằng và rõ ràng, đồng thời kêu gọi Australia khắc phục những điểm mà Bắc Kinh cho là vi phạm bằng cách xóa bỏ các mức thuế đang tranh cãi.

Canberra đã áp thuế tổng cộng 10,9% đối với tháp gió của Trung Quốc, 17,4% đối với bánh xe tàu hỏa và 60,2% đối với bồn rửa bằng thép không gỉ.

Australia và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, đang xây dựng lại mối quan hệ sau một thời gian quan hệ căng thẳng xuống mức thấp nhất vào năm 2020.

Các tranh chấp thương mại khác, trong đó có việc Trung Quốc áp thuế cao đối với lúa mạch của Australia, đã được giải quyết.

Trong tháng này, Bộ trưởng Farrell cho biết Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xem xét thuế quan đối với rượu vang của Australia vào cuối tháng 3/2024 và Bắc Kinh cũng đang xem xét lại các biện pháp hạn chế nhập khẩu tôm hùm từ quốc gia châu Đại Dương này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.