WTO phan quyet co loi cho Nhat Ban trong tranh chap voi Han Quoc hinh anh 1Sản phẩm thép được xếp tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về vấn đề Seoul áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép thanh không gỉ của Tokyo.

Báo cáo của ủy ban giải quyết tranh chấp WTO nêu rõ một số bước trong quy trình đưa ra quyết định áp thuế của phía Hàn Quốc đã vi phạm thỏa thuận chống bán phá giá của WTO.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ kháng nghị quyết định này với lý do có sai sót về mặt pháp lý.

[Hàn Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với thép Nhật Bản]

Hàn Quốc đã áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm thép thanh chống gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ năm 2004. Thép thanh chống gỉ được dùng để sản xuất các bộ phận của ôtô, các thiết bị y tế, vật liệu xây dựng và nhiều hàng hóa công nghiệp khác.

Năm 2018, Nhật bản đã khiếu nại lên WTO, cho rằng thuế chống bán phá giá 15,39% mà Hàn Quốc áp dụng đã vi phạm thỏa thuận chống bán phá giá của WTO. Nhật Bản cũng khẳng định các sản phẩm thép thanh chống gỉ do nước này sản xuất không cạnh tranh với các sản phẩm của Hàn Quốc.

Trong quyết định mới, WTO có ủng hộ Hàn Quốc trong hai luận điểm gồm bác bỏ tuyên bố của Nhật Bản rằng sản phẩm của hai quốc gia về cơ bản là khác nhau và rằng thuế chống bán phá giá được đưa ra để "đẩy trách nhiệm" phá hoại ngành này vốn do những yếu tố khác gây ra. Tuy nhiên, quyết định của WTO đứng về phía Nhật Bản trong ba luận điểm còn lại./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)