WTO: Thương mại toàn cầu là công cụ cải thiện cuộc sống phụ nữ

Theo Tổng giám đốc WTO, trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua việc làm và thương mại có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.
WTO: Thương mại toàn cầu là công cụ cải thiện cuộc sống phụ nữ ảnh 1Một phiên đào tạo về thương mại và giới tại WTO. (Nguồn: wto.org)

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 21/9 cho biết thương mại toàn cầu là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Theo bà Okonjo-Iweala, trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua việc làm và thương mại có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.

Thương mại tạo ra việc làm và cơ hội thị trường cho phụ nữ và các doanh nghiệp mà họ điều hành, đồng thời đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO viện dẫn một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng việc thu hẹp khoảng cách giới trong thị trường lao động của nhiều nước đang phát triển có thể giúp nâng GDP thêm tới 35%.

[Kuwait thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo]

Bà Okonjo-Iweala cũng nhắc đến nghiên cứu chung gần đây về thương mại và bình đẳng giới của WTO và Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy thương mại tạo ra ngày càng nhiều việc làm và cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Các công ty xuất khẩu sử dụng nhiều phụ nữ hơn và các công ty tích hợp vào thương mại toàn cầu và chuỗi giá trị toàn cầu có tỷ trọng lao động nữ trung bình cao hơn so với các công ty tập trung vào thị trường nội địa.

Tuy nhiên, để thực sự tối đa hóa đóng góp của thương mại trong việc cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái, “chúng ta phải giải quyết thực tế là nhiều nước nghèo đã bị bỏ rơi trước những lợi ích từ thương mại và toàn cầu hóa trong vài thập kỷ qua,” Tổng giám đốc WTO nói.

Khả năng phục hồi hiện tại của chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine cần tạo cơ hội để đưa các nước nghèo này từ bên rìa của nền kinh tế toàn cầu trở thành xu hướng chủ đạo.

Việc mở rộng quá trình được gọi là "tái toàn cầu hóa" này sẽ đạt được các mục tiêu mà "phi toàn cầu hóa" không thể thực hiện được./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục