Trưa 3/10, lãnh đạo địa phương cùng ngành chuyên môn và hàng trăm ngư dân Bạc Liêu đã hoàn tất việc chôn xác cá voi nguyên con, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và đúng theo phong tục của ngư dân miền biển.

Như tin đã đưa, khoảng 18 giờ ngày 30/9, khi tàu cá mang biển số BL: 93799 TS của Nguyễn Văn Sang ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, đang đánh bắt tại vùng biển Bạc Liêu-Cà Mau, cách bờ khoảng 23 hải lý, thì phát hiện cá voi (cá ông) mắc vào lưới.

Cá voi đã vùng vẫy dữ dội, làm mảnh lưới rách nham nhở, rồi cá yếu dần. Các ngư dân trên tàu dùng cần cẩu để cẩu con cá voi lên tàu và chuyển vào đất liền. Khi vào đến đất liền thì phát hiện cá voi đã chết.

Theo các lão ngư, đây là loài cá nhám voi thuộc loại quý hiếm, được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, cá có chiều dài 6m, vòng bụng 3,5m, ước nặng khoảng 4 tấn.

Tuy cá có khích thước khổng lồ nhưng tập tính cá nhám voi ôn hòa, không gây nguy hiểm cho người. Cá nhám voi ăn các loại sinh vật phù du, tảo lớn, nhuyễn thể hay các loại mực và động vật có xương sống nhỏ.

Chính quyền địa phương cùng ngư dân đã thống nhất đào hố, xử lý hóa chất, xử lý vôi để chôn cá voi tại khu vực Lăng ông Nam Hải ấp 1, thị trấn Gành Hào. Sau đó sẽ xây mộ đá để du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Theo ông Võ Chí Độ, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hải, đây là con cá voi thứ ba liên tiếp mắc lưới ngư dân vùng biển này kể từ đầu năm đến nay.

Con cá voi mắc lưới đầu tiên trong năm trọng lượng hơn 10 tấn, đã được thụt bỏ nội tạng và thịt để lấy da nhồi bông, 2 con cá voi còn lại được chôn theo đúng phong tục ngư dân địa phương./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)