Nhân viên an ninh có mặt tại vụ bạo động. (Nguồn: g1.globo.com)

Ngày 11/4, một vụ bạo động đã xảy ra tại một nhà tù ở bang Mato Grosso, miền Trung Tây Brazil, khiến 5 tù nhân thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Thông báo của Cơ quan An ninh bang Mato Grosso cho biết vụ bạo động xảy ra tại nhà tù Dr. Osvaldo Florentino Leite Ferreira, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do bị bắn.

Các quản giáo cho biết đã tìm thấy hai khẩu súng trong phòng giam và vụ bạo động bắt nguồn từ mâu thuẫn xung đột giữa các băng nhóm tội phạm trong nhà tù này.

Sau khi kiểm soát được tình hình, ban quản lý nhà tù đã tìm cách thuyết phục các tù nhân đang cố thủ ở một số khu vực ra hàng.

Thời gian gần đây, tại Brazil liên tục xảy ra các vụ bạo loạn trong các nhà tù, khiến nhiều tù nhân thiệt mạng.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Brazil, chưa hết tháng đầu tiên của năm 2017, đã có tổng cộng 134 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn nhà tù.

Vụ bạo loạn ngày 1/1 tại nhà tù ở thành phố Manaus, bang Amazonas, đã cướp đi sinh mạng của 56 tù nhân. Sau đó chỉ 4 ngày, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại nhà tù ở Roraima làm 33 phạm nhân thiệt mạng.

Việc các tù nhân thuộc các băng nhóm tội phạm đối địch gây bạo loạn và thanh toán lẫn nhau tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến.

Năm 1992, trong một vụ bạo loạn đẫm máu xảy ra tại nhà tù Carandiru ở Sao Paulo, 111 tù nhân đã thiệt mạng. Ngoài ra, các nhà tù ở Brazil bị chỉ trích vì tình trạng quá tải, khiến lực lượng an ninh khó kiểm soát./.