Xuat khau chip cua Han sang An Do tang 50% trong 4 thang dau nam nay hinh anh 1(Nguồn: Yonhap News)

Ngày 9/6, Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết xuất khẩu chip của nước này sang Ấn Độ tăng gần 50% trong bốn tháng đầu năm nay, nhờ nhu cầu mua điện thoại di động thông minh (smartphone) tăng cao tại một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Theo KITA, xuất khẩu chip của Hàn Quốc sang Ấn Độ từ tháng Một đến tháng Tư năm nay tăng 48,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 490 triệu USD. Điều này hoàn toàn trái ngược với đà giảm 20% xuất khẩu toàn ngành chip Hàn Quốc trong bốn tháng đầu năm nay.

Tháng Một đến tháng Tư vừa qua, kim ngạch xuất khẩu chip của Hàn Quốc ước đạt 31,62 tỷ USD.

[Xuất khẩu của Hàn Quốc có thể cải thiện trong nửa cuối năm nay]

Riêng trong tháng Năm vừa qua, xuất khẩu chip từ Hàn Quốc sang Ấn Độ đã tăng 38,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 110 triệu USD.

Ngoài ra, xuất khẩu chip sang Ấn Độ tăng mạnh còn do nhu cầu sản xuất điện thoại của nhiều doanh nghiệp lớn tại nước này tăng cao, như Samsung Electronics Co. và các hãng sản xuất điện thoại smartphone khác, nhằm tăng tính cạnh tranh giành thị phần tại thị trường điện thoại smartphone nhiều lợi nhuận.

Hãng Samsung đã bán được 5 triệu chiếc Galaxy A tại Ấn Độ trong vòng 70 ngày, kể từ lúc mở bán từ đầu tháng Ba năm nay. Hãng sản xuất điện thoại Xiaomi (Trung Quốc) hiện được xem là đối thủ cạnh tranh chính của Samsung tại thị trường Ấn Độ.

Theo hãng phân tích thị trường Strategy Analytic, hãng sản xuất Xiaomi (Trung Quốc) đứng vị trí số một thị trường Ấn Độ khi chiếm tới 30,1% thị phần tại Ấn Độ trong quý 1 vừa qua, tiếp đến Samsung (22,7%)./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)