Xuất khẩu gạo Thái Lan vượt mục tiêu đề ra trong năm 2022

Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã vượt mục tiêu đề ra trước đó là 7,5 triệu tấn với các thị trường hàng đầu là Iraq, Nam Phi, Trung Quốc và Mỹ.
Xuất khẩu gạo Thái Lan vượt mục tiêu đề ra trong năm 2022 ảnh 1Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Roi Et, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 31/1, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo trong năm 2022, tăng 22,1% so với năm 2021.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã vượt mục tiêu đề ra trước đó là 7,5 triệu tấn với các thị trường hàng đầu là Iraq, Nam Phi, Trung Quốc và Mỹ.

Ông Ronnarong Phoolpipat, người đứng đầu Văn phòng Chiến lược và Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại, nhấn mạnh xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh trong năm 2022 là do đồng baht yếu.

[Thái Lan dùng xét nghiệm ADN để đưa sản phẩm gạo trở lại ngôi đầu]

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của nước này được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm nay chủ yếu xuất phát từ việc đồng baht tăng giá.

Đầu tháng này, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ mục tiêu xuất khẩu cho năm 2023 từ 8 triệu tấn xuống 7,5 triệu tấn do đồng baht hiện đang giao dịch quanh mức 32,50 baht đổi một USD, tăng giá đáng kể sau khi chạm mức thấp là 38 baht đổi một USD vào tháng 10/2022.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo trắng tiêu chuẩn 5% vẫn ở mức cao trên thị trường thế giới, sau khi tăng từ 465 USD/tấn vào giữa tháng 12/2022 lên 523 USD/tấn vào ngày 18/1.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2022 cũng được hưởng lợi từ việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu mặt hàng lương thực này nhằm củng cố an ninh lương thực trong nước.

Tuy nhiên đầu tháng này hãng Bloomberg đưa tin, các nhà chức trách của Ấn Độ hiện đang xem xét dỡ bỏ một số hạn chế do giá gạo trong nước đã ổn định và kho dự trữ của chính phủ đủ để đáp ứng nhu cầu của các chương trình phúc lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục