Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang Trung Quốc vẫn tiếp tục

Trong một tuyên bố, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho hay xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc tiếp tục diễn ra thông qua đường ống Power of Siberia.
Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang Trung Quốc vẫn tiếp tục ảnh 1(Nguồn: parstoday)

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 8/10 cho biết xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc vẫn tiếp tục, dù xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy khí đốt Amur ở vùng Viễn Đông.

Nhà máy Amur đóng vai trò quan trọng trong việc xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc, quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu điện trên cả nước.

Trong một tuyên bố, Gazprom cho hay xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc tiếp tục diễn ra thông qua đường ống Power of Siberia.

Người phát ngôn của nhà máy Amur cho biết rằng hoạt động tạm ngừng ở một dây chuyền xử lý bị bốc cháy, trong khi đó các dây chuyền khác không bị ảnh hưởng. Ngọn lửa nhanh chóng bị khống chế và dập tắt vào lúc 13 giờ 5 phút (giờ Việt Nam).

[Gazprom cảnh báo giá năng lượng có thể khiến kinh tế châu Âu bất ổn]

Văn phòng công tố viên địa phương cho biết ngọn lửa bùng phát sau quá trình giải nén thiết bị nhà máy. Văn phòng cho biết thêm vụ hỏa hoạn không gây thương tích cho ai và một cuộc điều tra về vụ việc sẽ được tiến hành.

Nhà máy xử lý khí đốt Amur (GPP), được thiết kế để xử lý 42 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, được đưa vào hoạt động trong tháng Sáu, để cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua đường ống Power of Siberia.

Bên cạnh xử lý khí tự nhiên, nhà máy Amur dự kiến sẽ sản xuất tới 60 triệu m3 helium mỗi năm, 1 triệu tấn propane, khoảng 500.000 tấn butane và 2,5 triệu tấn ethane.

Dự kiến công suất nhà máy Amur sẽ đạt đầy đủ công suất vào năm 2025, qua đó trở thành nhà máy xử lý khí lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục