Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary không qua Ukraine

Hợp đồng mới ký kết giữa Nga và Hungary cắt giảm phần lớn hoặc ngừng hoàn toàn vận chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine. Kiev bày tỏ thất vọng và tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu.
Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary không qua Ukraine ảnh 1Một nhà máy nhiệt điện của tập đoàn khí đốt Gazprom ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, tập đoàn Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary theo hợp đồng dài hạn, ký ngày 27/9, thông qua đường ống khí đốt Dòng chảy Balkan ở Serbia (đường ống tiếp nối của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) và các đường ống ở Đông Nam châu Âu.

Theo thông báo trước đó, tổng cộng có 2 hợp đồng đã ký, với khối lượng khí đốt lên tới 4,5 tỷ m3/năm - mỗi hợp đồng có thời hạn 15 năm.

Hồi năm 2020, Gazprom cung cấp cho Hungary 8,6 tỷ m3 khí đốt. Đây là khối lượng lớn thứ hai trong vòng 12 năm qua.

Hợp đồng mới ký kết giữa Nga và Hungary cắt giảm phần lớn hoặc ngừng hoàn toàn quá trình vận chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine. Kiev bày tỏ thất vọng và tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC).

[Nga và Hungary ký thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn]

Phản hồi trước động thái này, EC cho biết họ đang nghiên cứu những hậu quả tiềm tàng về một thỏa thuận dài hạn mới giữa Hungary với Gazprom.

Trong phản ứng của mình, ngày 1/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bác bỏ chỉ trích của quốc gia láng giềng Ukraine, nhấn mạnh rằng ông không thể xét tới quan điểm của Kiev.

Theo ông Orban, ông chỉ chịu trách nhiệm với các cử tri của Hungary, những người sẽ phải trả giá khí đốt cao hơn rất nhiều nếu không có thỏa thuận mới này.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 28/9 đã triệu Đại sứ Ukraine tại nước này phản đối "những âm mưu" của Kiev ngăn chặn thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mới của Budapest với Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục