Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/3 cho biết ông vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để trao đổi về tình hình căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến cuộc xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran.
Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Iran hôm 28/2, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở bang Florida, Tổng thống Trump cho biết cuộc trao đổi diễn ra “rất tốt” và mang tinh thần xây dựng. Ông nhấn mạnh người đồng cấp Nga bày tỏ mong muốn đóng vai trò tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Trung Đông.
Trong khi đó, theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ và diễn ra trong bầu không khí “thẳng thắn, thực chất.”
Ông cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra một số đề xuất nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị và ngoại giao nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng, sau khi đã tham vấn lãnh đạo các nước vùng Vịnh và Tổng thống Iran.
Cũng trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Nga đồng thời cảnh báo rằng việc gia tăng bất ổn tại Trung Đông có thể gây tác động nghiêm trọng tới thị trường năng lượng toàn cầu, làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu tăng mạnh.
Bên cạnh tình hình Trung Đông, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập tới cuộc xung đột Nga-Ukraine, hiện đã bước sang năm thứ 5, cũng như tình hình tại Venezuela trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới đang có nhiều biến động.
Cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết Washington có thể tạm thời nới lỏng một số lệnh trừng phạt liên quan đến dầu mỏ nhằm hạ nhiệt giá năng lượng do thị trường toàn cầu đang chịu tác động mạnh từ cuộc xung đột với Iran.
Trong khi đó, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tiến hành cuộc họp trực tuyến với nhiều quốc gia Trung Đông để thảo luận về những tác động của khủng hoảng đối với an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các bên kiềm chế, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh đối thoại và ngoại giao luôn là con đường khả thi để hạ nhiệt căng thẳng.
Các nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, đặc biệt nếu tuyến vận tải chiến lược như eo biển Hormuz bị ảnh hưởng bởi xung đột.
Liên minh châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác khu vực nhằm thúc đẩy ổn định tại Trung Đông và vùng Vịnh./.
Các quốc gia kêu gọi đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông
Ấn Độ, Anh và Nhật Bản cùng nhiều nước khác kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giảm leo thang căng thẳng và sớm tìm kiếm giải pháp hòa bình nhằm khôi phục ổn định khu vực.