Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một vụ xung đột giữa người Hồi giáo và người Thiên chúa giáo ở thành phố Jos, thủ phủ bang Plateau miền Trung Nigeria ngày 17/1.

Hơn một năm trước đây vụ việc tương tự xảy ra đã làm hàng trăm người thiệt mạng.

Nhà chức trách Nigeria đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều 17/1 đến 6 giờ sáng 18/1 tại thành phố Jos nhằm giải tỏa căng thẳng.

Lực lượng an ninh đã được triển khai trong thành phố ngay sau khi xảy ra xung đột.

Theo các nhân chứng, vụ đụng độ xảy ra khi thanh niên Thiên chúa giáo biểu tình phản đối việc xây dựng một thánh đường Hồi giáo tại quận Nassarawa Gwom, nơi có đa số dân là người Thiên chúa giáo. Nhiều nhà cửa và xe cộ bị đốt phá.

Cảnh sát bang Plateau cho biết 35 người đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ đụng độ trên, tuy nhiên hiện chưa thể xác nhận con số thương vong cho đến khi có kết quả điều tra toàn diện.

Thành phố Jos và bang Plateau nằm ở vành đai trung tâm của Nigeria, giữa một bên là miền Bắc với đa số dân là người Hồi giáo và một bên là miền Nam với đa số dân là người Thiên chúa giáo.

Tại Jos từng diễn ra nhiều vụ xung đột giữa hai cộng đồng tôn giáo này.

Đợt bạo động gần đây nhất xảy ra vào tháng 11/2008 làm 200-400 người thiệt mạng chỉ trong hai ngày, là vụ xung đột bạo lực nghiêm trọng nhất trong nhiều năm ở đất nước đông dân nhất châu Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)