Hiện trường 1 vụ không kích của Saudi Arabia vào phiến quân Houthi tại Yemen. (Nguồn: BBC)

Reuters và AFP đưa tin, ngày 10/5, người phát ngôn lực lượng quân đội Yemen đồng minh với các tay súng Houthi, Đại tá Sharaf Luqman tuyên bố Yemen chấp thuận lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày do Saudi Arabia đề xuất.

Trong một tuyên bố do hãng tin Saba của Yemen đăng tải, Đại tá Luqman nêu rõ: "Chúng tôi tuyên bố chấp thuận lệnh ngừng bắn nhân đạo bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/5 tới."

Ông Luqman còn cho hay quân đội Yemen sẽ đáp trả bất cứ hành động nào vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía Al-Qaeda hay những nhóm đồng minh với mạng lưới khủng bố này.

Các tay súng Houthi cũng cho biết họ sẽ phản ứng "tích cực" trước mọi nỗ lực nhằm loại bỏ sự thống khổ của người dân Yemen. Đây là dấu hiệu cho thấy họ có khả năng chấp thuận lệnh ngừng bắn nhân đạo do Saudi Arabia đề xuất.

Tuy nhiên, lực lượng Houthi cũng yêu cầu nối lại cuộc đối thoại chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đề giải quyết xung đột.
 
Trong khi đó, các nhân chứng cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ngày 10/5 đã tiến hành 2 đợt oanh kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ở trung tâm thủ đô Sanaa, sau một đêm không kích ác liệt vào các cứ điểm của quân nổi dậy.

Hiện các binh sỹ trung thành với ông Saleh đang chiến đấu sát cánh với các tay súng Houthi, lực lượng đã chiếm thủ đô Sanna từ tháng 9/2014 và đang mở rộng phạm vi kiểm soát của mình./.