Các tay súng Houthi tại Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen cáo buộc lực lượng Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đã vi phạm một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian tại thành phố cảng Hodeidah khi liên tiếp nã đạn pháo và rocket.

Hãng thông tấn Sabaa dẫn lời một quan chức quân đội cho biết 4 thành viên thuộc một lực lượng tinh nhuệ đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ nã pháo rạng sáng 22/12 nói trên.

Đây là động thái mới nhất trong những vi phạm lệnh ngừng bắn tại Hodeidah kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực ở thành phố Hodeidah từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đã đạt được thỏa thuận này sau nhiều ngày tiến hành hòa đàm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển hồi tuần trước, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

[LHQ thông qua nghị quyết giám sát lệnh ngừng bắn tại Yemen]

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phán tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Đây là những nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 4 năm giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ bên cạnh liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Cũng liên quan tình hình Yemen, theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ Kerem Kinik ngày 21/12 cho biết khoảng 3,5 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa do cuộc xung đột ở quốc gia này.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Kinik nêu rõ 2/3 dân số Yemen đang vật lộn với nạn đói và mất an ninh lương thực.

Khoảng 17-18 triệu người đang cần giúp đỡ. Đa số những người sinh sống tại các lán trại ở thành phố Lahij, nơi Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đang phân phát đồ cứu trợ, là các trường hợp đã tháo chạy khỏi cuộc xung đột ở Al Hudaydah (An Hu-đây-đa), thành phố lớn thứ 4 của Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi liên minh Arab can thiệp quân sự. Cuộc xung đột cũng đẩy Yemen vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói./.