Lực lượng ủng hộ Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra sau các cuộc giao tranh với phiến quân Huthi tại khu vực ngoại ô Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi vẫn tiếp tục giao tranh với phiến quân Houthi tại khu vực ngoại ô phía bắc của Aden nhằm siết chặt quyền kiểm soát thành phố cảng này ngay trước khi lệnh ngừng bắn nhân đạo của liên quân Arab có hiệu lực.

Tướng Fadhel Hassan khẳng định các lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã đẩy lui phiến quân khỏi thị trấn Sabr, nối Aden với thủ phủ Huta của tỉnh Lahj.

Mục tiêu tiếp theo của lực lượng này sẽ là Huta trước khi tiến đến Al-Anad, căn cứ không quân lớn nhất của Yemen. Đây là căn cứ chiến lược quan trọng từng được quân đội Mỹ sử dụng cho các cuộc không kích nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trước đó, tối 25/7, lực lượng Nhân dân Kháng chiến miền Nam Yemen cũng đã đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi khu vực Basateen và Jawala. Nguồn tin y tế cho biết giao tranh đã khiến 7 dân quân thiệt mạng và 29 người bị thương.

Trong khi đó, theo tuyên bố được đăng trên mạng xã hội Twitter, thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Huthi đã bác bỏ lệnh ngừng bắn nhân đạo của Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, đồng thời cho rằng điều này chỉ có lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Thủ lĩnh al-Houthi nhấn mạnh: "Giao tranh sẽ tiếp diễn và cuộc chiến chưa kết thúc."

Ngày 25/7, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài năm ngày để tạo điều kiện cho việc phân phát đồ viện trợ. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 26/7 theo giờ địa phương, nhưng liên minh sẽ đáp trả nếu thấy có các “hoạt động hay động thái quân sự” của phiến quân Houthi.

Quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Hadi, người đang sống lưu vong tại thủ đô Riyard của Saudi Arabia.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.