Ngày 19/1, Yemen đã mở phiên tòa xét xử 21 phần tử Al-Qaeda liên quan đến các vụ tấn công vào các lực lượng an ninh nước này.

Bản cáo trạng nêu rõ những bị cáo, trong đó có 3 đối tượng người Jordan và một người Ai Cập, bị cáo buộc đã liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội Yemen.

Tuy nhiên, các bị cáo đều bác bỏ cáo trạng trên, cho rằng họ buộc phải nhận tội do bị cầm tù và tra tấn lâu ngày. Phiên xử kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 26/1 tới.

Trước đó, ngày 14/1, 9 phần tử Al-Qaeda cũng đã bị xét xử do liên quan tới một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Sanaa hồi tháng 5/2012, làm 86 binh sĩ nước này thiệt mạng. Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên với mục tiêu nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammed Nasser Ahmed cùng các cộng sự.

[Hai sĩ quan cấp cao của Yemen bị Al-Qaeda sát hại]


Kể từ khi Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi tiếp quản quyền lực từ người tiền nhiệm Ápđula Xalê (Abdullah Saleh), chính phủ Yemen đã thực hiện một loạt chiến dịch truy quét Al-Qaeda với sự hỗ trợ của Mỹ.

Nỗ lực của chính phủ đã buộc hầu hết các tay súng Al Qaeda chạy sang khu vực sa mạc ở miền Đông. Mặc dù vậy, Al-Qaeda vẫn tiếp tục tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Yemen./.

(TTXVN)