Xe quân sự của lực lượng liên quân Arab được triển khai ở ngoại ô thành phố cảng Aden, miền nam Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen ngày 10/9 thông báo chính phủ nước này và lực lượng phiến quân Houthi đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trong một tuyên bố, đặc phái viên Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết mục tiêu của cuộc đàm phán nhằm xây dựng một thỏa thuận khung cho một lệnh ngừng bắn cũng như bắt đầu lại tiến trình chuyển tiếp chính trị hòa bình.

Ông Ahmed hối thúc các bên tham gia với tinh thần xây dựng và tin tưởng lẫn nhau, đồng thời cần nhận thức rõ rằng phải sớm kết thúc tình trạng bạo lực đang đe dọa cuộc sống người dân.

Tuyên bố cũng hoan nghênh quyết định mới nhất này của Tổng thống Yemen Abdu Rabbo Mansour Hadi cùng các bên liên quan.

Hiện ngày giờ chính thức của cuộc đàm phán chưa được ấn định.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính từ cuối tháng Ba, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 4.500 người.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 400 trẻ em đã thiệt mạng và khoảng 600 trẻ em khác bị thương, trong khi gần 10 triệu trẻ em cần viện trợ nhân đạo.

Liên hợp quốc đã nhiều lần kêu gọi các bên tại Yemen thực hiện một lệnh ngừng bắn, song các nỗ lực thúc đẩy đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng Sáu đã sụp đổ khi các bên đối lập không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng Ba vừa qua và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy.

Hiện phiến quân đã bị đẩy lui về năm tỉnh miền Nam./.