Bạn có tin là một số cây rau, đặc biệt là rau thơm, sau khi bạn đã cắt những phần ăn được, phần còn lại vẫn có thể trồng tiếp để ăn? Gọi là rau "Thạch Sanh" vì bạn chỉ mất tiền mua một lần, nếu biết cách tận dụng thì sẽ rau cỏ trong nhà sẽ "hết vơi lại tự nhiên đầy."

Vừa tiết kiệm tiền đi chợ, vừa tạo thêm màu sắc thiên nhiên trong căn nhà như đang được trang hoàng cây cảnh vậy. Bạn sẽ vô cùng thích thú với những ý tưởng này.

Hành, tỏi và các loại thảo mộc tươi rất dễ trồng và mọc lại ngay cả khi chỉ còn thừa một mẩu cuống, vài loại thậm chí còn mọc ngay cả trên khay đựng trong bếp.

Dưới đây là 10 loại rau, thảo mộc bạn chỉ cần trồng một lần và sẽ mọc lại rất nhiều lần.

1. Tỏi

Một khi những củ tỏi bắt đầu mọc mầm, chúng sẽ không còn thơm và cay mấy nữa. Vì thế, nếu bạn sử dụng để nấu nướng thì cũng không còn hương vị như ý.

Nhưng bạn đừng vội vứt chúng đi. Hãy cho chúng vào một cốc nước và chúng sẽ phát triển thành cây. Lá tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mỳ ống hoặc trang trí trên một số món ăn.


Cách làm hết sức đơn giản, bạn hãy lấy những củ tỏi đã bắt đầu mọc mầm, cho vào bát hoặc cốc, đổ nước ngập qua rễ một chút và đặt chúng ra cửa sổ. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều nước nếu bạn không muốn tỏi bị úng và hỏng.

Các tép tỏi sẽ bắt đầu mọc rễ rất nhanh sau một vài ngày. Bạn có thể thu hoạch những mầm tỏi khi chúng lên khoảng 6-7cm. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần dùng kéo và cắt mầm ra là được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi xuống đất nếu thích, tỏi sẽ lớn rất nhanh và bạn cứ thu hoạch mầm giống như trên hoặc để lâu cho chúng ra thêm nhánh.


2. Cà rốt

Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt đi khi chế biến, nhưng nếu bạn cho chúng và khay nước và đặt phía ngoài cửa số, bạn sẽ thấy chúng mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang trí hoặc dùng làm salad.

Món salad sử dụng lá cà rốt.

Cách trồng cà rốt như sau:

- Chọn cà rốt tươi (quả già) có màu xanh phía đầu gốc
- Cắt cà rốt, chừa lại khoảng 3-4cm ở phía đầu gốc
- Đặt phần đầu gốc cà rốt trong một chiếc tô nhựa nông, phần gốc hướng lên trên
- Cho nước vào nhưng không ngập đến phần đầu gốc
- Đặt tô nhựa ở nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên
- Thêm nước vào nếu nước bị cạn

Ngọn cà rốt sẽ nảy mầm trong khoảng 1-2 tuần cho bạn thu hoạch.


3. Húng quế

Dùng kéo cắt một cọng húng quế dài khoảng 10cm, cho cọng này vào một cốc nước đầy và đặt chúng ra ngoài ánh sáng tự nhiên. Nước trong cốc cần thay hàng ngày. Bạn sẽ thấy vài hôm sau sẽ rễ sẽ mọc ra. Khi nào rễ được khoảng 5cm bạn có thể trồng chúng ra đất và sử dụng lâu dài.


4. Hành lá

Chỉ cần bạn để lại khoảng 2cm rễ và một phần thân dưới của hành lá rồi cho chúng vào một cốc nước nhỏ ngập khoảng 1/3-1/2 phần thân. Mất khoảng 5 ngày để một củ hành lá (hoặc hành xanh) có thể mọc lại đầy đủ lá. Trong một tuần, bạn đã có thể sử dụng lá để nấu ăn.




5. Rau diếp lá dài

Nếu bạn có một thân rau diếp lá dài hoặc xà lách nguyên vẹn, hãy cắt phần lá trên để sử dụng, giữ lại phần dưới gốc nhé.

Để phần gốc này trong một bát với khoảng 1,2cm nước và cho ra ngoài cửa sổ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các lá mới sẽ mọc sau 2 tuần và phát triển hoàn toàn sau 3-4 tuần.




6. Cải chíp (cải thìa)

Cũng giống như rau diếp lá dài, cải thìa có thể phát triển tương tự. Cách đơn giản là bạn giữ lại phần gốc và khoảng 2cm phần thân sát gốc, cho chúng vào bát nước ngập khoảng 2/3, sau đó chúng sẽ lớn lên. Trong 1 hoặc 2 tuần, bạn có thể cho chúng ra đất để chúng phát triển toàn diện hơn.





7. Hành tây

Bạn có thể dùng dao cắt lấy đoạn cuối có rễ của củ hành tây và giữ lại. Trồng đoạn cuối của củ hành tây trong một khay nước hoặc trực tiếp xuống đất, chúng sẽ mọc lại. Bạn có thể thu hoạch lá hoặc chờ để thu hoạch củ.




Phần lá của hành tây sẽ y chang hành lá đấy. Bạn có thể dùng để tăng gia vị cho các món ăn rất tuyệt. Nếu đợi để thành củ thì thời gian chờ sẽ lâu hơn nhiều nhé.



8. Gừng

Cũng như hành tây, củ gừng có thể trồng lại vào đất để chúng sinh sôi nảy nở, nhưng quá trình này sẽ lâu hơn một chút.

Nếu bạn thấy củ gừng nhà mình bắt đầu hơi héo đi thì hãy lấy vài nhánh và gieo vào đất hoặc chậu đất nhé.

Không nhất thiết phải trồng quá sâu trong đất, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới cho cây, giữ đất ẩm ướt và để ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên là gừng sẽ phát triển.

Có thể mất vài tháng để chúng nảy mầm và sau 8-10 tháng mới có thể thu hoạch được những củ gừng ngon nhưng có lẽ cũng đáng để bạn chờ đợi đấy.






9. Nấm

Trồng thân cây nấm trong một ít đất hữu cơ hoặc sử dụng bã cà phê để bón, đặt chúng trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ và thiếu ánh sáng. Việc phát triển của chúng sẽ tương đối khó khăn, sau vài tuần chúng mới mọc lại nhưng cũng có thể bị thối nếu môi trường không đủ điều kiện phát triển.


10. Rau mùi

Như húng quế, rau mùi có thể mọc lại từ phần gốc nếu đặt chúng trong cốc nước. Một khi rễ đủ dài, bạn hãy trồng chúng ra đất. Một vài tuần, những lá đầu tiên sẽ mọc và bạn có thể thu hoạch sau vài tháng.


11. Cần tây

Cũng giống như cải thìa, với cần tây, bạn giữ khoảng 2cm phần thân ở gốc. Cho phần thân vào bát nước ngập khoảng 1/3-1/2 thân cây, rồi cho bát ra nơi có ánh sáng tự nhiên. Thay nước mỗi ngày.


Sau khoảng 5-7 ngày thì phần lá ở giữa sẽ nhú lên.



Bạn di dời thân cần tây vào một lon kim loại đã dùng hết có đựng đất.


Bạn cần tưới cây thường xuyên tới khi chúng mọc cao lên.


Khi chúng phát triển cao, bạn có thể cho cây và đất ra ngoài


Đục lỗ ở đáy lon thiếc.

Sau đó lại cho đất và cây vào trồng lại tới khi thu hoạch được.


Sau khi thu hoạch thì bạn cứ tiếp tục trồng lại theo cách cũ nhé.