Ảnh minh họa. (Nguồn: The Tico Times)

Ngày 29/2, trong khi các sân bay nội địa của Australia có xu hướng lắp đặt ngày càng nhiều các thiết bị để hành khách có thể tự làm các thủ tục lên máy bay thì các chuyên gia về an ninh và cảnh sát kêu gọi tăng cường kiểm tra chứng minh thư đối với các hành khách bay nội địa.

Việc làm này nhằm ngăn chặn tội phạm và những đối tượng chạy trốn sử dụng tên giả để lên máy bay.

Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không ở Australia sử dụng các quầy tự đăng ký hoặc đăng ký di động, có nghĩa là hành khách không phải trình chứng minh thư khi làm thủ tục.

Roger Henning, chuyên gia tư vấn về an ninh hàng không, cho biết những kẻ đào tẩu hoặc những hành khách có nguy cơ an ninh có thể lên máy bay dưới tên của người khác.

Từ năm 2013 tới 2016, có tới 60 người bị buộc tội sử dụng tên giả đi máy bay, trong đó có Junaid Thorn, một nhân vật truyền giảng đạo Hồi, bay từ Perth tới Sydney. Tòa án Sydney khẳng định nhân vật này sử dụng bí danh để lẩn tránh kiểm tra an ninh, sau đó bị kết án 8 tháng tù.

Trong một báo cáo đệ trình lên Quốc hội Liên bang năm 2015, Cảnh sát Liên bang (AFP) đề nghị chứng minh thư phải được trình cùng với thẻ lên tàu đối với bất kỳ hành khách nào lên máy bay.

AFP nhấn mạnh cảnh sát không có quyền kiểm tra chứng minh thư đột xuất và chỉ có thể yêu cầu kiểm tra chứng minh thư nếu có liên quan tới tội phạm.

Geoff Askew, nguyên là người đứng đầu bộ phận bảo đảm an ninh của Hãng hàng không Qantas, cũng cho rằng rất khó có thể ngăn chặn hành khách sử dụng tên giả lên máy bay. Thẻ lên máy bay có thể bị đổi, vì thế người mua vé có thể không nhất thiết là người lên máy bay. Tuy nhiên, việc soi kiểm tra an ninh chặt chẽ sẽ ngăn chặn hành khách mang vật liệu nguy hiểm lên máy bay.

Việc kiểm tra chứng minh thư sẽ rất hữu ích đối với cơ quan tình báo nhưng rất khó triển khai đối với các hãng hàng không. Quá trình này có thể làm chậm tiến trình làm thủ tục lên máy bay và ngành công nghiệp hàng không có thể mất tới hàng trăm triệu USD.

Người phát ngôn của Bộ Hạ tầng và phát triển khu vực khẳng định các sân bay Australia có khả năng bảo vệ hữu hiệu trước các nguy cơ mà không cần hành khách phải trình chứng minh thư./.