Hiện trường vụ sập tòa nhà Rana Plaza. (Nguồn: AP)

Ngày 21/12, tòa án Bangladesh đã phát lệnh bắt giữ và tịch thu tài sản đối với 24 người sau khi các đối tượng này không hầu tòa để đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ sập nhà tổ hợp may mặc làm hơn 1.100 người thiệt mạng hồi tháng 4/2013.

Theo công tố viên Anwarul Kabir, tòa đã chấp thuận bản cáo trạng đối với 41 người bị cáo buộc tội giết người trong vụ sập nhà tổ hợp may mặc Rana Plaza ở Savar, ngoại ô thủ đô Dhaka.

Tòa án đã phát lệnh truy nã 24 người trong số đó do các đối tượng này bỏ trốn, đồng thời yêu cầu tịch thu tài sản của các cá nhân này. Tòa cũng yêu cầu trước ngày 27/1 tới cảnh sát phải báo cáo về việc bắt giữ trên.

Ông Kabir cho biết thêm tòa đã chấp thuận các cáo buộc chống lại 4 thanh tra chính phủ về xây dựng và nhà xưởng, mặc dù các cơ quan của họ tìm cách bao che cho những người này bằng cách viện dẫn những quy định miễn tố đối với công chức. Vụ này đã bị hoãn vài tháng và dự kiến sẽ bắt đầu phiên xét xử vào tháng 4/2016.
 
Trong số 41 người bị cáo buộc tội giết người, có chủ nhân tòa Rana Plaza Sohel Rana, hiện bị giam giữ và chờ xét xử. Sohel Rana đã bị công chúng chỉ trích kịch liệt sau khi những người sống sót kể lại rằng họ bị ép làm việc, dù trước đó có những cảnh báo về các vết nứt ngày càng lớn trên tường nhà. Ngoài ra, 7 chủ xưởng trong khu tổ hợp và 12 quan chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát an toàn cũng bị buộc tội giết người. Cha mẹ của Rana - những người đồng sở hữu tòa nhà, cùng thị trưởng và thành viên hội đồng thành phố Savar cũng bị buộc tội.

Ngoài tội danh trên, Rana và 40 người khác còn bị cáo buộc vi phạm quy định về xây dựng và mở rộng trái phép tòa nhà 6 tầng theo phê duyệt ban đầu là một trung tâm mua sắm thành tổ hợp may mặc 9 tầng.

Vụ sập tòa nhà Rana Plaza 9 tầng xảy ra ngày 24/4/2013 là thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử Bangladesh và là một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất trong ngành công nghiệp thế giới. Ít nhất 1.138 đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương. Đội cứu hộ đã vật lộn nhiều tuần để tìm kiếm các thi thể nạn nhân trong đống đổ nát, song một số người vẫn mất tích. Thảm họa trên báo động về vấn đề an toàn trong ngành may mặc của Bangladesh cũng như làm dấy lên quan ngại toàn cầu./.