Cấp thẻ BHYT miễn phí cho người nghèo. (Nguồn: TTXVN)

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, người dân của 16 xã bãi ngang thuộc ba huyện Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (có thời hạn đến hết năm 2015) từ ngân sách nhà nước.

Ông Vương Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, cho biết chính sách này sẽ mang lại niềm vui đối với cư dân vùng biển, bởi đa số các hộ ở đây có hoàn cảnh khó khăn, làm chỉ đủ ăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế cả hộ là rất khó. Khi gia đình có người bị bệnh, hộ có hoàn cảnh khó khăn phải chịu nhiều chi phí rất lớn.

Đến cuối quý 2/2015, trên địa bàn 16 xã bãi ngang, ven biển nêu trên có 37.669 hộ dân với 154.445 nhân khẩu. Tổng số đối tượng được ngân sách hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế là trên 42.700 người (đối tượng là người nghèo, người cận nghèo, người có công, trẻ dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội và lực lượng vũ trang).

Hiện nay, còn khoảng 110.000 người dân ở 16 xã này cần phải mua bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các huyện đã tổ chức hướng dẫn xác định, quản lý đối tượng còn lại được cấp thẻ bảo hiểm y tế để tránh trùng lặp các đối tượng đã được Nhà nước hỗ trợ trước đó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú chủ động phối hợp với các Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu cho Ủy ban Nhân dân các huyện này chỉ đạo các xã bãi ngang lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm xã hội cho nhân dân.

Sau khi được phê duyệt, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân vào cuối tháng Chín, thẻ có giá trị từ ngày 1/10-31/12/2015.

Đối với người dân thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo quy định trên nhưng đã mua bảo hiểm y tế tự nguyện trong năm 2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các huyện lập hồ sơ hoàn trả tiền cho người dân khi thẻ cấp miễn phí có hiệu lực./.