Mổ bắt con thành công cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng

Ở tuần thai thứ 32, khi đang được các bác sỹ theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Tim Hà Nội, thai phụ có biểu hiện bất thường như teo phổi, cổ tử cung đóng; thai nhi lúc này ước tính khoảng 1,2kg.

Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp phẫu thuật cho thai phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. (Ảnh do bệnh viên cung cấp)
Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp phẫu thuật cho thai phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. (Ảnh do bệnh viên cung cấp)

Các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phối hợp phẫu thuật cho thai phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Ca mổ diễn ra thành công, em bé chào đời nặng 1,2kg.

Thai phụ B.M.L ở Hà Nội bị bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng. Ở tuần thai thứ 32, khi đang được các bác sỹ theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Tim Hà Nội, thai phụ có biểu hiện bất thường như teo phổi, cổ tử cung đóng; thai nhi lúc này ước tính khoảng 1,2kg.

Ngày 16/4, Bệnh viện Tim Hà Nội đã đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ, phối hợp trong khám chữa bệnh, cấp cứu ca bệnh tim nặng, có thai.

Trước tình thế nguy kịch của người bệnh, ngay lập tức, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chỉ đạo và cử đội ngũ các bác sỹ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm hội chẩn ngay với các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sau nhiều cuộc hội chẩn và theo dõi liên tục người bệnh, các chuyên gia, các bác sỹ đã thống nhất phương pháp phẫu thuật lấy thai cho người bệnh, đồng thời sẵn sàng các phương án tiếp nhận hồi sức, điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chiều 17/4, kíp mổ của bác sỹ chuyên khoa II Đặng Quang Hùng, Phó trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các bác sỹ sản khoa, hồi sức sơ sinh đã có mặt tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Với đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị và thuốc, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho người bệnh.

Sau gần một giờ phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp. Em bé nặng 1,2kg được chuyển đến Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để được theo dõi, chăm sóc còn người mẹ nằm tại khoa hồi sức Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục điều trị các bệnh về tim.

"Mang thai đến lúc này là kỳ tích đối với sản phụ. Có thể nói, trước đây, trường hợp như thế này nằm ngoài sức tưởng tượng của các bác sỹ. Tiến bộ của khoa học và sự phối hợp nhịp nhàng của hai chuyên ngành sản khoa và tim mạch đã giúp người bệnh tim mạch nặng chạm vào ước mơ có được đứa con do mình mang nặng đẻ đau," bác sỹ chuyên khoa II Đặng Quang Hùng chia sẻ.

Bác sỹ Hùng cũng khuyến cáo người bệnh không may mang bệnh lý tim mạch cần tham vấn các bác sỹ chuyên khoa tim mạch và sản khoa trước khi có ý định mang thai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục