Quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands. (Nguồn: theprisma.co.uk)

Theo Bộ Quốc phòng Anh, người đứng đầu bộ này Michael Fallon đã có chuyến thăm tới quần đảo tranh chấp Falklands hiện Anh đang kiểm soát mà Argentina cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Malvinas.

Ông Fallon là Bộ trưởng Quốc phòng Anh đầu tiên tới thăm quần đảo trên trong hơn một thập kỷ qua.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 16/2 đã công bố một bức ảnh trên mạng xã hội Twitter cho thấy ông Fallon đang đứng trước một đài tưởng niệm những người đã ngã xuống tại quần đảo trên.

Trong quá khứ, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Falkland/Malvinas.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày vào năm 1982 trên quần đảo này đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và ba cư dân trên đảo thiệt mạng.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây.

Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này. London cũng đã tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh, điều mà Argentina không chấp nhận./.