Lực lượng an ninh Iraq nã pháo vào các căn cứ của IS ở Mosul. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/5, phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Amman (Jordan), đặc phái viên Mỹ Brett McGurk khẳng định chiến dịch tấn công do nước này dẫn đầu nhằm giành lại thành phố Mosul từ lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đạt nhiều tiến triển.

Theo đặc phái viên trên, IS gần đây đã liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom liều chết do chúng đang "suy yếu từng ngày" tại Iraq, thể hiện qua việc mất dần các vùng chiếm đóng và luôn ở thế phòng ngự.

Chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm cô lập và siết chặt vòng vây IS tại thành phố được coi là thành trì chủ chốt của chúng đã bắt đầu. Liên quân đã đạt nhiều tiến triển trong việc đánh bật các tay súng IS ra khỏi khu vực này và hầu như mỗi ngày đều tiến hành các đợt không kích.

Cũng theo ông McGurk, hiện IS chỉ kiểm soát 14% lãnh thổ Iraq, thay vì 40% như năm 2014. Ngoài ra, chúng gặp khó khăn trong việc chiêu mộ tân binh cũng như mất dần khả năng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn như trước đây.

Những tuyên bố trên của đặc phái viên McGurk được đưa ra sau khi IS thừa nhận là thủ phạm một loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào một nhà máy khí đốt ở thị trấn Taji, phía Bắc thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

IS đã chiếm nhiều khu vực ở miền Tây và miền Bắc Iraq từ năm 2014 và thường tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shi'ite mà tổ chức này coi là "dị giáo". Tháng 3 vừa qua, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd, với sự hỗ trợ của liên quân chống IS, đã tiến hành đợt tấn công quy mô lớn vào tỉnh miền Bắc Nineveh, trong đó có Mosul kể từ khi thành phố này bị IS chiếm đóng hồi tháng 6/2014.

Thống kê của Liên hợp quốc cho biết riêng trong tháng 4 vừa qua, tại Iraq đã có 741 người thiệt mạng và 1.374 người bị thương trong các vụ bạo lực trên khắp cả nước./.