Hamza trong đoạn video kêu gọi lập siêu tổ chức khủng bố (Nguồn: Daily Star)

Con trai trùm khủng bố Osama Bin Laden vừa lên tiếng kêu gọi tất cả các chiến binh Hồi giáo đoàn kết lại trong một tổ chức chung.

Hamza Bin Laden đã xuất hiện trong một đoạn video do bộ phận tuyên truyền của nhóm khủng bố Al Qaeda là As-Sahab tung ra. Hamza, hiện trong độ tuổi 20, đề nghị nhiều lực lượng cực đoan đoàn kết lại và tổ chức những cuộc tấn công quy mô toàn cầu.

Tờ Daily Star của Anh cho biết Hamza hiện đang được huấn luyện tại một trại khủng bố trước khi được giao cho trọng trách trong Al Qaeda. Đoạn video được tung ra khi một tạp chí của Al Qaeda yêu cầu các chiến binh dưới quyền tìm cách sát hại sáng lập viên Bill Gates của tập đoàn Microsoft.

Trong video, Hamza đã khuyến khích những kẻ cực đoan tấn công Israel và Mỹ để “giải phóng” Palestine, đồng thời tăng cường sự chú ý vào tình hình ở Syria. “Không còn lời bào chữa nào cho những kẻ vẫn muốn chia rẽ và tranh cãi, bởi hiện giờ cả thế giới đã được huy động chống lại người Hồi giáo,” gã tuyên bố.

Trên thế giới hiện có hàng chục nhóm cực đoan đang giữ quan hệ với Al Qaeda hoặc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gồm Al-Shabab ở Somalia, Boko Haram ở Nigeria, Abu Sayyaf ở Phillippines.

Việc chúng hợp tác với nhau trong một tổ chức chung sẽ mang lại mối đe dọa đáng sợ cho an ninh thế giới. Sự gia tăng của các nhóm khủng bố nhỏ hoạt động ngầm ở châu Âu, với khả năng tiến hành nhiều vụ tấn công như ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ,) sẽ là điều chắc chắn xảy ra, nếu các lực lượng trên hợp tác với nhau.

Daily Star cho biết đoạn video mới của Hamza khá giống một video khác được tung ra hồi tháng 8/2015, khi gã nói rằng những kẻ cực đoan “có trách nhiệm” tấn công London (Anh), Washington (Mỹ), Paris và Tel-Aviv (Israel).Chỉ vài tháng sau đoạn video đó, Paris đã hứng chịu các vụ xả súng và đánh bom làm 130 người thiệt mạng.

Hamza là một trong số hàng chục đứa con của Bin Laden, người khi còn sống đã có tới 6 bà vợ. Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ bắn chết hồi năm 2011 trong một cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của ông trùm này ở Pakistan./.