Chế biến nông sản xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 FIHAV 2015, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam và Ban Tổ chức Hội chợ đã phối hợp tổ chức hoạt động “Ngày Việt Nam," với sự tham gia đông đảo của đại diện các bộ ngành, các doanh nghiệp hai nước và bạn bè quốc tế.

Phát biểu trong buổi lễ chính thức, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, đã nhấn mạnh bước chuyển mình mở cửa ra thế giới của Cuba trong năm nay, nhận định đây chính là cơ hội vàng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bà Thanh An cũng khẳng định quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Cuba, quảng bá thương hiệu Việt, tìm hiểu thị trường và nhu cầu tiêu dùng, qua đó thiết lâp mạng lưới phân phối và tiêu thụ hàng hóa sang Cuba và khu vực Trung Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh nêu bật tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh tới ý nghĩa to lớn của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế đối với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước anh em.

Trong khi đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte điểm qua những ưu tiên đầu tư và thương mại của Cuba trong thời điểm hiện tại và nhấn mạnh tới cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt tại các ngành Việt Nam đã có những bước phát triển trong vài năm qua như xây dựng, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, phần mềm.

Thứ trưởng Carricarte kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực được ưu tiên phát triển của Cuba như y tế, dược phẩm hay công nghệ sinh học, đồng thời tham khảo kỹ hướng dẫn nhu cầu kinh doanh do Chính phủ Cuba mới ban hành.

Tham dự hội chợ FIHAV 2015 có 24 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, hàng may mặc, đồ điện và đồ gia dụng, điện tử, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng…

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương Việt Nam, năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Cuba đạt hơn 205 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 199 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu là ngũ cốc, bánh kẹo, giầy dép, hàng gốm sứ, sản phẩm vệ sinh, vật liệu xây dựng, than, dệt may, hóa chất, và nhập khẩu từ nước bạn nhiều loại tân dược và thực phẩm chức năng./.