Biểu tình phản đối người nhập cư tại thành phố Cologne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) ngày 7/6 thông báo, trong quý 1/2016, các bang ở Đức đã ghi nhận 69.000 vụ phạm tội do người nhập cư ở nước này gây ra.

Thông tin của BKA có thể càng làm dấy lên làn sóng chống người nhập cư cũng như phản đối chính sách rộng tay với người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel tại Đức.

Theo báo cáo của BKA, có trên 50% số trường hợp phạm tội là trộm cắp (29%) và các tội danh liên quan tới tài sản hoặc giả mạo. Các tội liên quan tới xâm hại thân thể người khác, cướp bóc hoặc cầm giữ trái phép chiếm khoảng 23%, trong khi các tội phạm về ma túy chiếm 6,6% và tội phạm tình dục chiếm 1,1%.

Tỷ lệ phạm tội của người nhập cư đến từ Bắc Phi, Gruzia và Serbia có mức độ khác nhau. Tuy số người phạm tội đến từ Syria, Afghanistan và Iraq (3 nước có số người di cư tới Đức nhiều nhất) ở mức cao, song nếu tính bình quân giữa các nhóm người tị nạn, thì tỷ lệ phạm tội của những người đến từ 3 nước này thấp hơn so với các khu vực khác.

Đây là lần đầu tiên BKA công bố một báo cáo về tình trạng phạm tội của người nhập cư với số liệu tổng hợp từ tất cả 16 bang ở Đức, do vậy chưa có số liệu trước đó để có thể so sánh. Tuy nhiên, nếu tính riêng từ tháng Một đến tháng Ba năm 2016, số trường hợp người nhập cư phạm tội đã giảm 18%./.