Một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Nguồn: UPI)

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo ngày 19/2 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh khuyến cáo công dân Hàn Quốc đang sinh sống hoặc du lịch đến Trung Quốc không đến ăn uống tại các nhà hàng của Triều Tiên tại nước này vì lý do an toàn.

Thông báo trên nêu rõ: “Do quan hệ liên Triều đang xấu đi nhanh chóng sau vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua và vụ phóng tên lửa tầm xa ngày 7/2 vừa qua của Triều Tiên (Hàn Quốc và nhiều nước phương Tây coi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là vỏ bọc cho một vụ phóng tên lửa tầm xa), lo ngại về sự an toàn của công dân Hàn Quốc tại Trung Quốc đang tăng lên.

"Những người đang sinh sống hoặc du lịch đến Trung Quốc nên tránh đến các nhà hàng hoặc cơ sở có liên quan của Triều Tiên.”

Hiện Triều Tiên được cho là đang có khoảng 100 nhà hàng trên khắp Trung Quốc.

Theo hãng tin trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong tuần này cũng đã khuyến cáo tất cả công dân nước này không đến các nhà hàng của Triều Tiên trên toàn thế giới.

Đây được cho là một trong những biện pháp trừng phạt riêng rẽ của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh gần đây.

Hiện nước này đang cùng với Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết trừng phạt mới mạnh mẽ và hiệu quả hơn đối với Triều Tiên./.