Lý giải sức hút của trào lưu “gặp gấu hay gặp đàn ông” trên mạng xã hội

Câu hỏi dành cho phụ nữ - "gặp gấu hay gặp đàn ông" - tưởng chừng chỉ là trò đùa vô nghĩa nhưng đang tạo nên cơn sốt trên các trang mạng xã hội phổ biến toàn cầu trong những ngày gần đây.

(Nguồn: CNN)
(Nguồn: CNN)

“Nếu bạn là phụ nữ đi một mình trong rừng, bạn sẽ chọn gặp phải gấu hay gặp phải một người đàn ông?”

Câu hỏi tưởng chừng chỉ là trò đùa vô nghĩa này đang tạo nên cơn sốt trên các trang mạng xã hội phổ biến toàn cầu trong những ngày gần đây.

Sức nóng của chủ đề này dường như phản ánh đúng thực tế khách quan về nhận thức của phụ nữ về những mối nguy xung quanh.

Từ tháng Tư, câu hỏi này đã hình thành nên diễn đàn không biên giới, thu hút đông đảo người dùng là nữ giới tham gia thảo luận trên các mạng xã hội phổ biến nhất, khởi đầu từ TikTok trước khi lan rộng sang các nền tảng khác như Instagram và X.

Chủ đề thảo luận tập trung vào nhận thức của phái nữ về những mối nguy xung quanh, đặc biệt là từ nhóm giới tính đối lập.

Mặc dù không có câu trả lời nào chiếm đa số nhưng một số lượng đáng kể người dùng là phụ nữ trên TikTok, Instagram và X lựa chọn gặp gấu.

Điều này có thể khiến một số người dùng nam giới cảm thấy không thoải mái nhưng câu hỏi này được tin là đã tạo ra một chủ đề thảo luận có giá trị về bạo lực đối với phụ nữ và mối nguy hiểm không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới hình dạng một con thú hoang đang rình mò.

Trong một video phỏng vấn tám phụ nữ trên đường phố London (Anh), thu hút tới hơn 16,7 triệu lượt xem, có đến bảy người chọn “gặp phải gấu” không một chút do dự và hầu hết đều cười khúc khích khi đột ngột nhận ra lựa chọn phản trực giác của mình.

Một người dùng X đã bình luận thế này: “Một con gấu sẽ không xâm hại tôi trước khi giết hại tôi” và “Sẽ không có ai cảm thấy đáng tiếc cho con gấu vì hành động đó có thể phá hỏng sự nghiệp của nó.”

Một người dùng khác đính kèm ảnh chụp màn hình một buổi lấy lời khai về một vụ cưỡng bức trong hôn nhân kèm lời bình luận “Đây là lý do vì sao phụ nữ chọn gặp gấu.”

Cũng giống như cách các trào lưu khác hình thành trên mạng xã hội, sức sáng tạo vô biên của cộng đồng mạng đã đưa đến rất nhiều biến thể của video này, với câu hỏi được đặt ra giữa các nhóm bạn bè, với các thành viên trong gia đình, đối tác và những người lạ trên đường phố.

Khi được hỏi tại sao lại chọn con gấu, tất cả phụ nữ đều lặp lại cùng một câu trả lời: Với một con gấu, họ biết mối nguy hiểm là gì. Ít nhất về mặt lý thuyết, họ biết cách sống sót sau cuộc chạm trán.

Và cũng giống như những diễn đàn công khai khác, các bài viết về chủ đề này thu hút lượng lớn tương tác với những quan điểm ngày càng mở rộng hơn, trong đó có cả nam giới vào bình luận.

Các bên đều đưa ra những ý kiến để bảo vệ quan điểm của mình, trong đó có một bình luận mang tính phản biện của người dùng là nam được chia sẻ lại hàng nghìn lần trên Threads như sau: “Phụ nữ chắc chắn nên chọn con gấu. Nó sẽ ăn thịt cô và chắc chắn không giúp được gì cho cô gái.

Vẫn có một người đàn ông mà cô có thể gắn kết đến mức hai người sẽ đồng hành để sống sót trong rừng. Nếu cô ấy vận dụng sự nữ tính của mình, anh ấy thậm chí sẽ đi săn, làm công việc xây dựng và bảo vệ.”

Trong khi cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn, hãng tin Fox News của Mỹ đã đăng một danh sách chi tiết các mẹo về cách cứu mạng bạn trong trường hợp bất ngờ gặp phải gấu khi đi bộ đường dài.

Dù trào lưu này có thể sẽ không ngã ngũ và đi vào quên lãng khi một trào lưu khác nổi lên và thay thế nhưng có một thực tế đã được Liên hợp quốc xác nhận thông qua các dữ liệu như thế này: Năm 2022, gần 89.000 phụ nữ và trẻ em gái đã bị giết hại một cách cố tình trên toàn thế giới.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cũng cho thấy cứ ba phụ nữ trên thế giới thì có một người đã từng là nạn nhân của bạo lực mà người gây ra chính là người đàn ông kề cận bên họ, với các hình thức như bạo lực gia đình và bạo lực tình dục, hiếp dâm.

Dữ liệu trên không bao gồm quấy rối tình dục hoặc các tình huống khác có thể khiến phụ nữ lo sợ cho tính mạng của họ.

Dữ liệu của Liên hợp quốc chỉ ra phần lớn nữ nghị sỹ và nhà báo đã từng bị bạo lực tâm lý ở nơi công cộng. Những thống kê cụ thể nêu trên cho thấy mối đe dọa bạo lực có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự tồn tại của phụ nữ đến mức nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục