Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 18/5, tại thành phố Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì Cuộc họp Nhóm Công tác về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng của ASEAN lần thứ 27.

Cuộc họp có sự tham gia của hơn 150 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý về thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền; các quan sát viên đại diện cho ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc y học cổ truyền của các nước ASEAN và Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định với hơn 90 triệu dân, Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm cũng như sự phát triển kinh tế của ASEAN.

Đặc biệt thời gian qua, sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền đã góp phần làm cho thị trường thực phẩm và thuốc ngày càng phong phú, đa dạng góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, việc hài hòa các quy định, tiêu chuẩn của sản phẩm này với khu vực và thế giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế Việt Nam.

Với nhận thức đó, Bộ Y tế Việt Nam đã tích cực tham gia các nhóm công tác của ASEAN, đặc biệt nhóm y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng. Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng và ban hành tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với thực phẩm chức năng dựa trên nội dung của ASEAN và dự kiến sẽ tiến tới áp dụng bắt buộc vào năm 2020.

Cuộc họp Nhóm Công tác về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng của ASEAN lần thứ 27 là cơ hội để các nước có thêm hiểu biết về tình hình quản lý và sự phát triển trong công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền của các quốc gia thành viên; đồng thời tìm được sự phối hợp cùng phát triển để phát huy tối đa các tiềm năng trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kêu gọi sự đầu tư và hợp tác của các nước ASEAN với Việt Nam, giúp người dân Việt Nam được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung như: Đánh giá những kết quả đã làm được; trao đổi kinh nghiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, rà soát các phần việc liên quan cần ưu tiên để cùng rút kinh nghiệm làm tốt hơn trong thời gian tới và thống nhất về nội dung và thời gian áp dụng trước khi các quốc gia ASEAN cùng ký thỏa thuận chung của ASEAN về thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất thực phẩm chức năng và y học cố truyền của ASEAN, hội nhập cùng các nước trên thế giới...

Cuộc họp Nhóm Công tác về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng của ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra đến hết ngày 19/5.

Trước đó, từ ngày 15-17/5, cuộc họp về Khung pháp lý của ASEAN về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng đã thảo luận và thống nhất tên gọi văn bản thỏa thuận (Thỏa thuận ASEAN về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng); thỏa thuận và thống nhất các nội dung khác khi thực hiện.

Cuộc họp về thực hành sản xuất tốt y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng thảo luận cập nhật tiến độ, kết quả, triển khai đào tạo giảng viên về GMP và trao đổi lịch đào tạo sắp tới.

Cuộc họp về Ủy ban khoa học ASEAN về y học cổ truyền và thực phẩm chức năng cập nhật của nhóm công tác về dữ liệu về an toàn và hiệu quả; cập nhật của nhóm công tác về công bố công dụng; cập nhật của nhóm công tác về độ ổn định của sản phẩm./.