Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Jubouri. (Nguồn: Iraqinews.com)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã áp đặt lệnh cấm ra nước ngoài đối với một số quan chức bị cáo buộc tham nhũng.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng cho biết Thủ tướng Abadi ra lệnh "cấm đi lại tạm thời" đối với tất cả những người bị cáo buộc, nhằm tiến hành "điều tra các cáo buộc."

Người phát ngôn của Thủ tướng từ chối cung cấp tên các quan chức bị áp dụng lệnh cấm trên.

Trước đó, trong một phiên điều trần trước Quốc hội về tình trạng tham nhũng trong Bộ Quốc phòng dẫn tới việc lãng phí hàng tỷ USD vào các thỏa thuận và làm suy yếu các lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Quốc phòng Khalid al-Obeidi đã cáo buộc một số chính trị gia của nước này, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jubouri, tham nhũng và tống tiền mình.

Các nghị sỹ bị ông Obeidi cáo buộc tống tiền gồm Alia Nasayif, Mohammed al-Karbouli và Hanan al-Fatlawi. Bản thân ông Obeidi cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng do nghị sỹ Alia Nasayif đưa ra.

Các vụ cáo buộc lẫn nhau nói trên diễn ra trong bối cảnh Iraq đang phải chuẩn bị cho một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul, chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.

Trong khi đó, các nỗ lực cải tổ nội các của Thủ tướng Abadi từ đầu năm đến nay vẫn đang vấp phải sự phản đối của Quốc hội./.