Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 8/5, Liên hợp quốc đã khởi động sáng kiến "Hãy tin và hãy hành động" nhằm chấm dứt các ca trẻ em nhiễm HIV mới trên toàn cầu vào năm 2015, đồng thời đảm bảo các bà mẹ nhiễm HIV vẫn sống khoẻ mạnh.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đồng thời là Tổng Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), Michel Sidibé, khẳng định nhân loại đang có một cơ hội đáng ngạc nhiên để thay đổi thế giới với những cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) về chấm dứt các ca trẻ em nhiễm HIV mới vào năm 2015.

Tuy nhiên, thời hạn chót đang đến gần và thế giới không thể đưa con số 390.000 trẻ em bị nhiễm HIV mới hàng năm về số không nếu thiếu nỗ lực vượt bậc của cả nhân loại. Sáng kiến "Hãy tin và hãy hành động" nằm trong kế hoạch hành động toàn cầu đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về AIDS năm 2011, trong đó các nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt các ca trẻ em nhiễm HIV mới vào năm 2015.

Liên hợp quốc công bố các số liệu cho thấy hàng năm thế giới có tới 390.000 ca lây nhiễm HIV mới ở trẻ em và có tới 42.000 bà mẹ nhiễm HIV tử vong do những biến chứng liên quan đến HIV và thai nghén. Sáng kiến "Hãy tin và hãy hành động" nhằm vào ba mục tiêu chính để thu hút sự tham gia tích cực của công chúng.

Thông qua các dịch vụ công, ba mục tiêu chính của sáng kiến này gồm: nâng cao nhận thức về các khả năng có thể chấm dứt hoàn toàn các ca trẻ em nhiễm HIV mới; gửi thông điệp về vấn đề này cũng như những hành động nhân loại có thể thúc đẩy; thu hút sự ủng hộ của công chúng đối với các bà mẹ thông qua các tổ chức làm việc với các gia đình.

Các đại sứ thiện chí của UNAIDS và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đã tham gia tích cực vào cuộc vận động toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sáng kiến chống HIV mới này./.