Kết quả kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong việc lắp đặt các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 1 được đưa ra trong cuộc họp sáng nay (8/9) tại Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều sai phạm.

Theo Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh, trong tháng Bảy, đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi tại 5 tuyến phố gồm Thái Hà, Chùa Bộc, Huỳnh Thúc Kháng, Đào Duy Anh và Phạm Ngọc Thạch.

Đây là những tuyến phố đã được thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây cáp đi nổi trong giai đoạn trước đó.

Kết quả cho thấy nhiều đơn vị như Viettel, FPT, CMC, Hà Nội Cab, SCTV, Intercom, SPT, HTC chưa chấp hành đúng các quy định trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi.

Các sai phạm phổ biến của doanh nghiệp là sợi cáp thừa, cáp không sử dụng sau khi thanh thải không được tháo dỡ; cáp trùng võng; treo thẻ nhận biết cáp sai quy định; cáp nằm ngoài vòng khuyên và không có đơn vị nào nhận sở hữu; lắp đặt tủ cáp, măng xông không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật…

Vẫn theo báo cáo của đoàn kiểm tra, Viettel là đơn vị mắc khá nhiều sai phạm. Đơn cử như tại cột điện số 136 Chùa Bộc, Viettel có 3 cuộn cáp dư với số vòng rất lớn đặt trên mặt đường gây mất mỹ quan đô thị và không treo thẻ nhận biết cáp; 2 măng xông lắp không đúng quy định.

Tại vị trí trước cửa Tòa nhà Dầu Khí (phố Huỳnh Thúc Kháng), có 24 măng xông lắp từ đầu cột đến chân cột gây mất mỹ quan đô thị trong khi đó bể cáp ngầm của Viettel cách chân cột khoảng 4m. Do đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Viettel di chuyển 15 măng xông của đơn vị mình xuống bể cáp ngầm đúng quy định. Tại cột số 2 Phạm Ngọc Thạch, Viettel có 20 sợi cáp chạy từ bể ngầm lên cột không được đặt trong ống dẫn hoặc thanh kẹp và hầu hết các sợi cáp đều không được treo thẻ nhận biết cáp…

Trong khi đó, tại cột trước cửa nhà 113M2 Huỳnh Thúc Kháng, có các đơn vị không lắp thẻ nhận biết cáp là Hà Nội Cab, HTC, CMC. Tại cột 159 Thái Hà, các đơn vị lắp đặt măng xông không đúng quy định là FPT, AVG, treo thẻ nhận biết sai quy định là HTC, SCTV, FPT, Viettel, EVN-HNPC…

Chánh thanh tra Nguyễn Văn Minh (đội mũ) kiểm tra việc chấp hành quy định về cáp viễn thông tại phố Thái Hà. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Minh, trước những sai phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chiếu sáng và Thiết bị đô thị thanh thải các sợi cáp thừa không sử dụng và bó gọn tại cột số 2 Chùa Bộc.

Đối với đơn vị, doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp chưa treo thẻ nhận biết cáp hoặc treo thẻ nhận biết cáp không đúng quy định như Viettel, SCTV, CMC, HTC, Công ty CNTT Điện lực Hà Nội và Công ty Cổ phần Viễn thông Intercom Việt Nam, đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện treo thẻ nhận biết cáp theo đúng quy định.

Cũng trong đợt kiểm tra, đoàn đã lập Biên bản vi phạm hành chính với 3 đơn vị là CMC, SCTV, Công ty NetViet Đầu tư và phát triển công nghệ. Trong đó, công ty NetViet Đầu tư và phát triển công nghệ bị xử phạt 25 triệu đồng. Các doanh nghiệp còn lại chưa bị xử phạt hành chính vì đã có văn bản giải trình, xin đề xuất lộ trình khắc phục sai phạm.

Để giải quyết tình trạng treo măng xông, tủ hộp cáp tại cột tiếp giáp giữa hệ thống ngầm và nổi gây mất mỹ quan đô thị, đoàn kiểm tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các sở liên quan cho phép xây dựng mới bể cáp và ống dẫn cáp từ bể lên cột bê tông để hạ ngầm toàn bộ măng xông cáp trên cột xuống dưới bể cáp nếu tại vị trí tiếp giáp còn khoảng trống.

Kinh phí xây mới các bể cáp sẽ bằng hình thức xã hội hóa của các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp có hạ tầng và giao cho một doanh nghiệp đầu mối để phối hợp thực hiện.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động rà soát, khắc phục các tồn tại trong quá trình triển khai và treo, lắp đặt bổ sung thẻ nhận biết cáp của đơn vị mình ở các tuyến phố đã thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây cáp trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015…

Được biết trong tháng Chín, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng sẽ tiến hành kiểm tra thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm./.

Trảm hàng triệu mét cáp thừa

Theo ông Nguyễn Tiến Sĩ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội), trong 9 tháng đầu năm 2015, Hà Nội đã tổ chức thực hiện thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi trên 95 tuyến phố.

Tính đến hết ngày 30/6, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị đã thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây, cáp đi nổi tại 45/49 tuyến phố với khối lượng thanh thải được hơn 1,1 triệu mét dây cáp đeo bám trên 492 cột chiếu sáng. EVN Hà Nội thực hiện tại 46 tuyến phố với khối lượng thanh thải gần 2,4 triệu mét dây cáp đeo bám trên cột điện; Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm thực hiện tại 70 tuyến phố trong khu vực phố cổ theo kế hoạch của đơn vị này.

Ngoài ra, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị và điện lực các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân cũng đã thực hiện thanh thải, bó gọn đường dây cáp ở 19/22 tuyến phố.