Ngày 17/5, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU), đã đến thủ đô Khartoum của Sudan để giúp đẩy nhanh việc nối lại đàm phán giữa nước này và Nam Sudan, vốn bị ngừng trệ sau cuộc giao tranh đẫm máu ở biên giới giữa hai nước hồi tháng trước.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sudan Al-Obeid Meruh, sau các cuộc tiếp xúc với giới chức cấp cao của nước chủ nhà. Dự kiến, ông Mbeki cũng sẽ đến thủ đô Juba của Nam Sudan.

Trước đó, ngày 2/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết yêu cầu hai nước trên trong vòng hai tuần lễ phải tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình vô điều kiện do AU làm trung gian, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, yêu cầu này hiện vẫn chưa được đáp ứng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lại ra Nghị quyết, yêu cầu Sudan ngay lập tức phải rút toàn bộ quân khỏi Abyei, vùng lãnh thổ tranh chấp với Nam Sudan, đồng thời hoan nghênh Nam Sudan đã làm như vậy. Ngoài quyết định kéo dài sứ mệnh của lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei thêm sáu tháng.

Nghị quyết cũng kêu gọi hai bên thành lập ngay chính quyền cùng lực lượng cảnh sát tại vùng lãnh thổ này theo đúng thỏa thuận hồi tháng Sáu năm ngoái giữa hai bên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Sudan khẳng định nước này sẽ chỉ rút quân khỏi Abyei sau khi một hội đồng hành chính chung được thành lập để điều hành khu vực này. Trong khi đó, Nam Sudan cáo buộc nước láng giềng gây trở ngại cho việc thành lập cơ quan trên.

Trong một phản ứng đầu tiên sau khi Nghị quyết trên được thông qua, Đại diện thường trực của Nam Sudan tại Liên hợp quốc Francis Nazario, tuyên bố nước này sẵn sàng khởi động đàm phán với Sudan về vấn đề Abyei cũng như các vấn đề khác, và cam kết tiếp tục hợp tác với Hội đồng bảo an, các phái bộ giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, AU và các đối tác khác, vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phần mình, Phó đại diện thường trực của Sudan tại Liên hợp quốc Idris Ismail Faragalla Hassan cho biết đã gửi Công hàm cho Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, khẳng định sẽ tiếp tục các cam kết quốc tế của nước này trong quan hệ với Nam Sudan.

Ông Hassan cũng chỉ trích cách thức tiếp cận từng phần của Nam Sudan trong khi Sudan muốn tiếp cận toàn diện các vấn đề gây mâu thuẫn và tranh cãi giữa hai nước./.