Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura (thứ 2, hàng bên trái) thảo luận với phái đoàn HNC, đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, tại Geneva ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết sẽ đặt mục tiêu khởi động lại các cuộc hòa đàm về Syria vào ngày 9/4 tới, bất chấp việc Chính phủ Syria đề nghị lùi lại cho tới sau khi nước này tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 13/4.

Phát biểu với các phóng viên, ông Mistura nêu rõ: “Cuộc bầu cử duy nhất mà tôi thấy được phép bình luận là những cuộc bầu cử do Liên hợp quốc giám sát.”

Theo ông Mistura, trọng tâm của vòng đàm phán về hòa bình cho Syria trong tháng Tư tới sẽ là về vấn đề chuyển tiếp chính trị.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Tôi trông đợi và hy vọng rằng vòng đàm phán sắp tới sẽ không tập trung lại vào các nguyên tắc (đàm phán) nữa, chúng ta đã có đủ các nguyên tắc rồi, mà sẽ cần bắt đầu tập trung vào tiến trình chính trị.”

Ông cũng cho biết thêm rằng hai bên tham gia đàm phán của Syria đã không từ chối văn kiện mà ông đã soạn thảo, trong đó xác định những nguyên tắc chỉ đạo các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, trước khi rời Geneva, trưởng đoàn đàm phán Syria Bashar al-Jaafari cho hay ông đã nói rõ rằng phái đoàn Syria sẽ không sẵn sàng tham gia đàm phán cho tới khi quốc hội nước này tổ chức bầu cử.

Vòng đàm phán vừa diễn ra tại Geneva đã kết thúc vào ngày 24/3 với việc thông qua được một văn kiện 12 điểm chung được ông Mistura đề xuất để hai bên tiếp tục nghiên cứu./.