Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/5 đã tới thủ đô Moskva để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phátxít Đức (9/5/1945-9/5/2015).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin. Tại buổi tiếp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Nga và Trung Quốc là hai nước chịu tổn thất to lớn nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hai nước kỷ niệm ngày Chiến thắng không phải để thù hận một quốc gia nào mà để tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để có Chiến thắng và để trong lịch sử không lặp lại những thảm kịch như vậy.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự vui mừng khi Chủ tịch Trung Quốc tới Nga tham dự Đại lễ mừng Ngày chiến thắng 9/5.

Nhân dịp này, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã mời Tổng thống Putin tới Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng trong cuộc kháng chiến của nhân dân Trung Quốc chống lại phátxít Nhật Bản, cũng như Chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai vào ngày 3/9 tới.

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ ký tuyên bố chung về hợp tác trong việc kết nối xây dựng liên minh kinh tế Âu-Á và vành đai kinh tế "Con đường tơ lụa."

Hai nước cũng sẽ ký khoảng 40 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, hợp tác kỹ thuật quân sự và nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thỏa thuận thành lập công ty liên doanh cho thuê máy bay của Nga tại các thị trường Trung Quốc và các nước Đông Nam Á với tổng trị giá hơn 3 tỷ USD./.