Nhà Việt Nam tại Expo Milan 2015 thu hút đông khách thăm quan. (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Tại cuộc họp bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu trong năm 2015 diễn ra sáng nay (24/12), tại Hà Nội, nhiều phóng viên có chung thắc mắc vì sao Nhà Việt Nam tại EXPO Milan 2015 vướng nhiều điều tiếng (mục đích các gian hàng là giới thiệu bản sắc văn hóa và con người Việt Nam nhưng lại bán hàng Trung Quốc, các nhân viên có thái độ phục vụ kém và không gian trưng bày tệ) … vẫn được đưa vào danh sách đề cử 15.

Phản hồi câu hỏi này, ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập báo Văn hóa, đại diện ban tổ chức cho rằng, trong 06 tháng tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italy) Ngôi nhà Việt Nam làm bằng tre do nhà thiết kế Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã thu hút được 5 triệu lượt khách đến thăm quan; được tạp chí Kiến trúc nổi tiếng thế giới đưa ra trang bìa; các chính khách của Anh, Malaysia cũng đánh giá cao ngôi nhà này và trang CNN bình chọn đứng thứ 12/24 ngôi nhà của các nước tham gia.

Ông Khoa nhấn mạnh: “Trong 06 tháng tồn tại ở Triển lãm quốc tế EXPO 2015, nếu ruột rỗng, vỏ không đẹp thì Ngôi nhà Việt Nam đã không thu hút được 5 triệu lượt du khách đến thăm quan.”

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong danh sách đề cử có nhiều sự kiện quy mô nhỏ, không xứng tầm đại diện sự kiện tiêu biểu của năm. Trong khi đó, những sự kiện lớn như: Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới vừa diễn ra vào cuối tháng 11; Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió Mùa; Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thành công tại Para Games... thì không được nhắc đến.

Sự kiện bình chọn này được tổ chức thường niên vào dịp cuối năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Báo Văn hóa, báo Thể thao Việt Nam và báo Du lịch tổ chức bình chọn. Đối tượng tham gia bình chọn là các nhà báo theo dõi mảng Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở các cơ quan báo chí.

Dự kiến 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được công bố vào những ngày cuối cùng của năm 2015.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân nhân sản xuất được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế. (Nguồn ảnh: Galaxy)

Tiêu chí của sự kiện tiêu biểu phải là sự kiện diễn ra trong năm (tính từ 1/1 đến 31/12 hàng năm), được cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chức năng thuộc Bộ, cơ quan báo chí và Ban tổ chức đề xuất. Các sự kiện phải mang ý nghĩa, tầm vóc quốc gia, có tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển của đất nước, của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như đời sống xã hội.

Danh sách đề cử 15 sự kiện để chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2015 gồm:

1. Nghi lễ và trò chơi Kéo co được UNESCO ghi danh là Di sản đa quốc gia tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ 2 được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.

3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam - Khát vọng hòa bình” tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam.

4. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú – vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phám Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam.

7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italy) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

8. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân nhân sản xuất được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng diểm khách có mức chi tiêu cao.

10. ACB News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút.

11. Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới” cho InterContinental Danang Sun Peninsula.

12. SEA Game 28 là kỳ SEA Game thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt huy chương vàng.

13. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á.

"Kình ngư" Ánh Viên.

14. Lần đầu tiên Cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic.

15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.