Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf. (Nguồn: New Eastern Outlook)

Ngày 16/4, quân đội Philippines thông báo nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf đã hành quyết 1 trong 4 thủy thủ nước này bị chúng bắt cóc hồi tháng 12/2016.

[Quân đội Philippines dự định xây dựng lực lượng toàn Hồi giáo]

Phát biểu với báo giới, Tướng Cirilito Sobejana cho biết thuyền trưởng Noel Besconde đã bị hành quyết trong một khu rừng gần thành phố Patikul, và thi thể hiện vẫn chưa được tìm thấy. Besconde đã bị Abu Sayyaf bắt cóc cùng với 3 thủy thủ khác khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Celebes hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Tướng Sobejana, Abu Sayyaf đã đòi khoản tiền chuộc hơn 60.000 USD để đổi lấy tự do của Besconde nhưng không được Chính phủ Philippines đáp ứng. Hiện tổ chức này vẫn đang giam giữ 3 thủy thủ còn lại cùng hàng chục công dân nước ngoài trên đảo Jolo.

Hồi năm ngoái, Abu Sayyaf cũng đã hành quyết 2 con tin người Canada là John Ridsdel và Robert Hall. Tháng Hai vừa qua, một công dân Đức cũng chịu chung số phận sau khi nhóm này không được đáp ứng số tiền chuộc 600.000 USD.

Hôm 12/4, quân đội Philippines cho biết một thủ lĩnh của Abu Sayyaf, đối tượng trực tiếp tham gia vào việc bắt cóc và hành quyết các con tin nước ngoài nói trên, đã bị tiêu diệt trong vụ đột kích của quân đội nước này hồi tuần trước.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị quân đội truy lùng các tay súng Abu Sayyaf và tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với nhóm này./.