Những người tham gia buổi lễ tại Abuja. (Nguồn: AP)

Ngày 14/4, Nigeria đã tổ chức buổi lễ đánh dấu một năm kể từ khi nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh trung học, trong khi chưa rõ số phận của nhiều em.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Abuja, Tổng thống mới được bầu Muhammadu Buhari cho biết chưa rõ vị trí hiện nay của các nữ sinh, do đó ông không thể hứa hẹn sẽ tìm thấy họ.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Nigeria Sambo Dasuki khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực giải cứu các nữ sinh, đồng thời cho biết quân đội đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công nhằm giành lại khu rừng Sambisa, một trong những thành trì còn lại của Boko Haram, trước lễ chuyển giao quyền lực cho ông Buhari dự kiến vào ngày 29/5 tới.

Quân đội Nigeria tin rằng Sambisa là nơi Boko Haram giam giữ các nữ sinh bị bắt cóc và cam kết giành lại khu vực này nếu điều kiện thời tiết tốt.

Trong một tuyên bố cùng ngày 14/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định sẽ không bao giờ quên các nữ sinh bị bắt cóc, và ông sẽ không ngừng kêu gọi lập tức thả các em này về với gia đình.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng Boko Haram liên tục tiến hành các cuộc tấn công “một cách hèn hạ” vào trường học, vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh trẻ em ở khu vực Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng phải được sống trong hòa bình và có quyền hưởng một nền giáo dục an toàn, đồng thời tái cam kết hỗ trợ chính phủ và người dân trong khu vực trong cuộc chiến chống Boko Haram.

Năm 2014, Boko Haram đã bắt cóc 276 nữ sinh tại thị trấn Chibok thuộc bang Đông Bắc Borno, thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Khoảng 57 em đã cố gắng chạy thoát, trong khi 219 em còn lại vẫn bị chúng giam giữ và được cho là đã bị gả chồng và ép buộc cải đạo./.