Pháp đề xuất họp thượng đỉnh vụ bắt cóc nữ sinh Nigeria

Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi họp hội nghị thượng đỉnh tập trung vào nhóm Boko Haram, lực lượng đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại Nigeria.
Pháp đề xuất họp thượng đỉnh vụ bắt cóc nữ sinh Nigeria ảnh 1 Các bà mẹ có con bị bắt cóc tập trung để nghe thông tin do các quan chức cung cấp tại Chibok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 11/5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Paris để thảo luận vấn đề an ninh ở khu vực Tây Phi, trong đó tập trung vào nhóm Hồi giáo Boko Haram, lực lượng đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại Nigeria.

Phát biểu trong chuyến thăm tới thủ đô Baku của Azerbaijan, ông Hollande cho biết đã đề xuất với Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan về việc tổ chức một cuộc họp với các nước láng giềng của Nigeria, có thể vào ngày 17/5 tới, “nếu các nước đồng ý.”

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Pháp tiết lộ lãnh đạo của ít nhất năm nước châu Phi là Nigeria, Chad, Cameroon, Niger và Benin có thể tham gia cuộc họp này.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Goodluck Jonathan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị giúp Nigeria tìm kiếm 276 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc.

Cho tới nay, Pháp và Mỹ đã cử các nhóm chuyên gia quân sự đến Nigeria, trong khi Anh cho biết sẽ cử chuyên gia và huy động vệ tinh chụp hình ảnh để hỗ trợ tìm kiếm nơi giam giữ các nữ sinh.

Trung Quốc cũng cam kết cung cấp mọi thông tin hữu ích mà các vệ tinh và các cơ quan tình báo nước này thu thập được cho Nigeria.

Vụ 276 nữ sinh bị nhóm Hồi giáo Boko Haram bắt cóc ở thị trấn Chibok, miền Đông Bắc Nigeria hôm 14/4, và vụ Boko Haram bắt thêm tám cô gái ở Warabe hôm 5/5, đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn thế giới.

Kể từ khi bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang hồi năm 2009 đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực miền Bắc, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria.

Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới nhóm này đã làm hàng nghìn người thiệt mạng tại Nigeria, trong đó hơn 1.500 người bị giết hại chỉ trong năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Tunisia

Dù khoảng cách địa lý xa xôi, song Tunisia và Việt Nam đều định hướng mở rộng giao thương quốc tế, qua đó góp phần thiết lập mối quan hệ đối tác bền vững trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Chính quyền Agadez cho biết việc bị thiếu nước và không thể sửa chữa xe giữa môi trường sa mạc khắc nghiệt, nơi thiếu các điểm tiếp tế, khiến khả năng sống sót của con người là rất thấp.

Đội tuyển Tunisia. (Ảnh: Báo Thể thao&Văn hóa)

World Cup 2026: Đại bàng Carthage chờ ngày cất cánh

Đội tuyển Tunisia được dự đoán sẽ dựa vào khả năng tổ chức phòng ngự, sự ổn định về chiến thuật-những phẩm chất từ lâu đã giúp họ trở thành một trong những đội tuyển giàu sức chống chịu nhất châu Phi.