Phòng cầu nguyện của người Hồi giáo bị đập phá tại thành phố Ajaccio. (Ảnh: AFP)

Ngày 27/12, vài trăm người đã tuần hành tại đảo Corsica của Pháp nhằm phản đối lệnh cấm biểu tình được ban bố sau những vụ bạo động nhằm vào người gốc Arab diễn ra trong hai ngày trước đó.

Đoàn tuần hành đã đi qua những địa điểm khác trong khu vực dân nghèo lân cận thị trấn Ajaccio bất chấp lệnh cấm biểu tình vẫn đang có hiệu lực trong khu vực.

Đoàn người tuần hành hô vang khẩu hiệu khẳng định họ không phân biệt chủng tộc, mà chỉ đấu tranh chống những kẻ xấu chứ không phải tất cả người Arab.

Đoàn người sau khi diễu qua trụ sở cảnh sát và nhiều khu phố nghèo đã tới khu điền trang Jardins de l'Empereur, nơi bùng phát các vụ bạo động trong hai ngày trước đó. Tuy nhiên họ không thể tiến sâu vào khu điền trang này do bị cảnh sát ngăn cản.

Tình trạng bạo động tại khu vực bắt nguồn từ một vụ việc được cho là "có dàn dựng" diễn ra đêm 24/12 tại điền trang Jardins de l'Empereur, nơi có khoảng hơn 800 cư dân không phải người Pháp chính gốc đang sinh sống.

Một nhóm người đã tạo một vụ cháy giả để tiếp cận và tấn công các nhân viên cứu hỏa. Một cảnh sát và hai nhân viên cứu hỏa đã bị thương trong vụ đụng độ ngay trong đêm Giáng sinh này.

Sang ngày 25/12, khoảng 150 người tập trung trước trụ sở cơ quan hành chính thị trấn để ủng hộ các cảnh sát và lính cứu hỏa, sau đó một số phần tử quá khích di chuyển về Jardins de l'Empereur.

Những người này hô to các câu mang tính chất xua đuổi người Arab, sau đó đập vỡ cửa kính và xông vào bên trong gian thờ, đập phá, đốt sách trong đó có rất nhiều bản kinh Koran, khoảng 50 bản kinh thiêng liêng của tín đồ Hồi giáo đã bị những người quá khích vứt ra đường và đốt cháy.

Giới chức Corsica sau đó đã ban bố lệnh cấm tất cả các hoạt động biểu tình và tụ tập đông người, được áp dụng ít nhất là tới ngày 4/1 tại khu vực trung tâm nổ ra các vụ bạo động Jardins de l'Empereur. Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã gọi vụ việc tại Ajacccio là "sự báng bổ không thể chấp nhận."

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve chỉ trích hành động tấn công nhà thờ Hồi giáo là dấu hiệu của "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thói bài ngoại". Hai thanh niên trong độ tuổi 20 đã bị bắt giữ sau loạt vụ bạo động kể trên./.