Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết vào tháng Tám tới, Pháp sẽ cung cấp phương tiện pháo binh cho quân đội Chính phủ Iraq trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

​Phát biểu trên của Tổng thống Pháp Hollande được đưa ra tại điện Elysee sau phiên họp của Hội đồng quốc phòng, phiên thứ tư kể từ vụ tấn công khủng bố tại Nice làm 84 người chết và 350 người bị thương. ​

Giới thân cận với Tổng thống cho biết Pháp sẽ chuyển giao cho quân đội Iraq một số hệ thống pháo binh (hỏa lực pháo binh), các cố vấn Pháp sẽ có mặt để giúp điều khiển hệ thống.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Hollande cũng cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ được triển khai tới khu vực Trung Đông trong tháng Chín tới nhằm tăng cường các cuộc tấn công.

Ông cũng nêu rõ Pháp sẽ không thay đổi bản chất các hoạt động can thiệp, nghĩa là Pháp vẫn sẽ không triển khai bộ binh tại Syria hay Iraq.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Hollande khẳng định sự ủng hộ đối với Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, người đang chịu nhiều bị chỉ trích là "sai sót" trong việc triển khai các biện pháp an ninh tại đại lộ La Promenade des Anglais - địa điểm nơi người dân xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh 14/7, khiến thủ phạm Mohamed Lahouaiej Bouhlel, gây ra vụ thảm sát.

Các cáo buộc đó đã khiến Chính phủ Pháp phải tuyên bố tiến hành điều tra nhằm đưa ra "sự thật."

Nhân dịp này, Tổng thống Pháp cũng kêu gọi người dân Pháp đoàn kết thành một khối trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời khẳng định Hồi giáo vẫn có chỗ đứng trong nền Cộng hòa Pháp.

Ông cũng cho biết cho đến nay vẫn còn 12 người bị thương nặng đang giành giật sự sống được điều trị tại các bệnh viện./.