Vụ tấn công tại Pháp: Nhà chức trách buộc tội 5 đối tượng liên quan

Các thẩm phán Pháp ngày 21/7 đã chính thức buộc tội 5 đối tượng bị tình nghi có liên hệ với Mohamed Lahouaiej Bouhlel - thủ phạm tiến hành vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải tại thành phố Nice.
Vụ tấn công tại Pháp: Nhà chức trách buộc tội 5 đối tượng liên quan ảnh 1Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại Nice, Pháp ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng công tố thủ đô Paris thông báo các thẩm phán Pháp ngày 21/7 đã chính thức buộc tội 5 đối tượng bị tình nghi có liên hệ với Mohamed Lahouaiej Bouhlel - thủ phạm tiến hành vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải tại thành phố Nice đêm 14/7 vừa qua khiến 84 người thiệt mạng.

Theo thông báo, 5 đối tượng trên gồm Ramzi A. 22 tuổi người Tunisia gốc Pháp, Chokri C. 37 tuổi và Mohamed Oualid G 40 tuổi đều là người Tunisia, Artan H., người Albania cùng vợ của y là Enkeledja Z. mang hai quốc tịch Pháp và Albania.

Ramzi, Chokri và Oualid bị buộc tội là tòng phạm trong vụ giết người do một nhóm có liên hệ với khủng bố tiến hành.

Ramzi cùng cặp vợ chồng người Albania bị buộc tội vi phạm luật sử dụng vũ khí có liên quan tới một nhóm khủng bố khi cung cấp súng cho Bouhlel để tên này nhắm bắn vào lực lượng cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.

Nhà chức trách Pháp đã tống giam cả 5 đối tượng này và vẫn đang tiếp tục mở rộng hoạt động điều tra.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Trưởng công tố Paris Francois Molins cho biết kẻ thủ ác Lahouaiej Bouhlel đã âm mưu tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Nice từ năm 2015 với sự tiếp tay của 5 đối tượng tình nghi nói trên.

Nhận định này được đưa ra dựa trên các bức hình trong điện thoại của Lahouaiej Bouhlel cũng như dựa trên kết quả điều tra của hơn 400 nhà điều tra và việc phân tích các đoạn ghi âm nội dung những cuộc điện thoại của Bouhlel.

Ông Molins cũng cho biết thêm đối tượng tòng phạm Mohamed Oualid G. đã ghi lại hiện trường sau khi xảy ra vụ tấn công tại thời điểm có rất đông các phóng viên và nhân viên y tế.

Không ai trong số 5 đối tượng tình nghi nói trên từng bị đưa vào danh sách theo dõi của nhà chức trách, duy nhất chỉ có Ramzi A., sinh ra tại Nice, từng có một tiền án về tội trộm cắp và buôn bán ma túy.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thừa nhận đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu nói trên, nhưng các nhà điều tra chưa tìm được bằng chứng chứng minh vụ việc này có liên hệ với các phần tử Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục