Phó Thủ tướng hỏi thăm công nhân trong hầm của công trình xây dựng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tính từ đầu năm đến nay tại Hà Nội ghi nhận gần 8.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong tại: phường Trung Liệt (Đống Đa), phường Giáp Bát (Hoàng Mai), phường Cống Vị (Ba Đình) và phường Quang Trung (Hà Đông).

[Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tăng cường phòng chống sốt xuất huyết]

Trước tình hình trên, chiều 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kiểm tra công trình xây dựng ẩm thấp

Kiểm tra tại Khu công trường xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp ở 243 Đê La Thành, Phó Thủ tướng đã xuống tầng hầm công trường - nơi công nhân xây dựng công trường này ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thi công.

Dưới tầng hầm của công trình được quây lại thành các khoang nhỏ, ẩm thấp và không có ánh sáng. Nước lênh láng trên sàn hầm của tòa nhà kèm theo đất cát sình lầy.

Trước thực tế trên, Phó Thủ tướng khá bất ngờ và đặt câu hỏi liệu có ai tưởng tượng nổi có rất nhiều công nhân lại sống như thế này ngay giữa vùng dịch sốt xuất huyết của Thủ đô không?

Sau đó, Phó Thủ tướng tiếp tục đi kiểm tra bể chứa nước của công trường.

Đại diện Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, do tầng hầm ẩm thấp, đọng nhiều vũng nước nên mật độ bọ gậy dày đặc, rất nhiều muỗi – đây là môi trường lý tưởng để lây truyền, bùng phát dich sốt xuất huyết.

Trước thực trạng trên, ngành y tế đã yêu cầu các công nhân phải chuyển lên trên sân công trường để sinh sống nhằm phòng tránh sốt xuất huyết, đồng thời rắc vôi bột, phun hóa chất diệt muỗi, khử bọ gậy tại tầng hầm tòa nhà.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác tiếp tục đến kiểm tra một khu nhà trọ của công nhân, sinh viên ở ngõ 112 chùa Láng.

Phó Thủ tướng đã vào thăm hỏi một phòng trọ của một gia đình sinh sống chỉ rộng khoảng hơn 8 mét vuông, trong có 5 người ở, thuộc 3 thế hệ. Khu trọ chật hẹp nhưng nhiều người thuê ở, điều kiện vệ sinh của khu nhà trọ cũng rất hạn chế.

1.500 ca mắc sốt xuất huyết/tuần

Phó Thủ tướng trong buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, dịch sốt xuất huyết năm 2017 tại Hà Nội đến sớm từ đầu tháng Năm và gia tăng nhanh trong các tháng Sáu và tháng Bảy.

Tính đến hiện tại, theo số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh); tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội đứng thứ 19 trong cả nước (đứng đầu là Đà Nẵng sau đó đến Bình Dương, Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh…).

Trong tháng Sáu Hà Nội có 2.400 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, thì con số này trong tháng 7 đã tăng lên 2.700 trường hợp. Tuần trước, trên toàn thành phố ghi nhận thêm 1.000 ca mắc bệnh, tuần này số trường hợp mắc bệnh đã tăng lên 1.500 ca.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng tỏ ra sốt ruột về tình hình dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội cao hơn các năm trước rất nhiều.

Phó Thủ tướng lưu ý: “Hà Nội nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn thì dịch sẽ gia tăng không chỉ các ca bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô khi mọi người nhìn vào một Thủ đô bùng phát dịch sốt xuất huyết với những con muỗi và loăng quăng.”

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư các công trình cần có ý thức và quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết. Bởi có một thực tế là có nhiều công trình xây dựng chủ đầu tư chưa quan tâm ý thức hết được đảm bảo môi trường vệ sinh, trong khi đó, để vào kiểm tra tại những công trình này còn nhiều khó khăn.

"Vì vậy, chủ đầu tư các công trình phải thực hiện nghiêm, làm xây dựng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn về sức khỏe cho công nhân, cộng đồng xung quanh. Trường hợp nào vi phạm, cần tập trung xử lý nghiêm, kể cả nơi chưa có dịch," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở người dân Thủ đô cần tự giác thực hiện những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh, nhất là hạn chế tối đa những vật dụng chứa nước đọng là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển./.