Nhà của một gia đình sống ở vịnh Manila bị tàn phá do gió lớn của bão Koppu gây ra hôm 18/10. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/10, sau khi tràn vào bờ biển Đông Bắc Philippines với sức gió khủng khiếp, bão Koppu đã khiến hai người thiệt mạng, 4 người bị thương, 16.000 người phải sơ tán và 9 tỉnh bị mất điện.

Các nạn nhân thiệt mạng do cây đổ và nhà sập tại khu vực Quezon và thị trấn Subic ở thủ đô Manila.

Lũ và các trận lở đất nhỏ đã phong toả 25 con đường và cây cầu. Trong khi đó, ba ngư dân mất tích ngoài khơi đã được giải cứu tại tỉnh miền Bắc Bataan và 3 người còn lại được tìm thấy tại khu vực sơ tán ở thị trấn Baler của tỉnh Aurora.

Hiện quân đội và cảnh sát đã được triển khai để giải cứu những người bị mắc kẹt ở các ngôi làng ngập trong nước lũ tại các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất như Aurora và Nueva Ecija, nơi nước lũ tàn phá ruộng lúa vào đúng thời điểm thu hoạch.

Đến tối 18/10, bão Koppu đã đi qua tỉnh miền núi phía Bắc Ifugao với sức gió lên tới 130 km/giờ. Nhà chức trách Philippines đã hoãn nhiều chuyến bay và đi biển do thời tiết bão, trong khi nhiều thành phố cho học sinh nghỉ học trong ngày 19/10.

Chuyên gia thời tiết cho biết sau khi tràn vào thị trấn Casiguran của tỉnh Aurora vào đêm 17/10, bão Koppu đã yếu dần và di chuyển chậm lại do bị ngăn bởi dãy núi Sierra Madre và một cơn bão khác ở phía Đông Thái Bình Dương.

Dự báo bão Koppu sẽ di chuyển với tốc độ 5km/h qua vùng núi phía Bắc trước khi ra khỏi đảo chính Luzon vào ngày 21/10 tới.

Mặc dù thời tiết đã được cải thiện tại một số nơi và người dân bắt đầu dọn vệ sinh đường phố, song giới chức Philippines khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác do bão Koppu vẫn có thể gây ra lở đất và lũ quét.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và cơ quan ứng phó thảm hoạ cảnh báo mưa gió do bão Koppu có thể gây thiệt hại nhiều hơn khi di chuyển chậm.

Bão Koppu là cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Trung bình mỗi năm, quốc gia Đông Nam Á này đón nhận 20 cơn bão. Năm 2013, hơn 7.300 người đã thiệt mạng khi siêu bão Haiyan tràn vào miền Trung Philippines./.