Để có 1kg saffron, người ta cần đến 150.000 bông nghệ tây. (Nguồn: CNN)

Ông Mohammad Javad Rezaie, người đứng đầu Quỹ phát triển xuất khẩu saffron (gia vị làm từ nhụy hoa huệ tây) của Iran, cho biết Iran dự định xuất khẩu lô saffron đầu tiên sang Mỹ sau 15 năm, khi lệnh cấm vận đối với nước này đã được dỡ bỏ.

Ông Rezaie nhận định thị trường saffron hiện nay khá thuận lợi và ước tính giá của loại gia vị này ở mức 2.000 USD/kg.

Iran là nước sản xuất và xuất khẩu saffron lớn nhất thế giới khi chiếm hơn 90% sản lượng saffron toàn cầu.

Trước đây, trong thời gian lệnh cấm vận đối với Iran còn áp dụng, một số quốc gia như Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và thậm chí Tây Ban Nha đóng vai trò trung gian khi mua mặt hàng này từ Iran và xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới với thương hiệu của họ.

Saffron có mùi vị khá đặc trưng được hòa quyện giữa hương cỏ khô, vị ngọt của mật ong... thường được dùng để gia giảm cho các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món xúp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt trừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha./.