Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư rời khỏi chiếc tàu bị chìm ngoài khơi đảo Lesbos sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tháng 10 vừa qua,  có hơn 218.000 người di cư đã vượt qua Địa Trung Hải tới châu Âu. Đây là con số cao kỉ lục của một tháng và thậm chí cao hơn số người di cư của cả 12 tháng năm ngoái cộng lại.

Số liệu công bố ngày 2/11 của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong tháng qua, số người từ một số nước Trung Đông và Bắc Phi đang có xung đột tìm tới châu Âu qua đường biển là 218.394 người, cao hơn cả con số 216.054 người của cả năm 2014.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, số người vượt Địa Trung Hải tới Lục địa Già là 744.000 người.

Thực tế này cho thấy bất chấp điều kiện trên biển ngày càng khắc nghiệt khi mùa Đông đang bắt đầu, dòng người tị nạn lựa chọn con đường nguy hiểm này để tới châu Âu vẫn nối dài do lo ngại các nước tại châu lục này có thể đóng cửa biên giới. UNHCR cũng cho biết trong số hơn 600.000 người di cư đã tới Hy Lạp từ đầu năm, có tới 94% đến từ 10 nước có số người rời bỏ đất nước đi tị nạn nhiều nhất thế giới.

Ngày càng có nhiều vụ vượt biển với hậu quả thảm khốc khi số người chết tăng từng ngày. Theo số liệu của UNHCR công bố tuần vừa qua, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 3.440 người bỏ mạng hoặc mất tích trên hành trình vượt Địa Trung Hải.

Con số này chưa tính đến thảm kịch mới nhất khi ít nhất 15 người di cư, trong đó có 6 trẻ em, đã chết đuối ngoài khơi Hy Lạp ngày 1/11 khi 2 chiếc thuyền vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ đã lật úp.

Phần lớn trường hợp thiệt mạng khi vượt Địa Trung Hải trong năm 2015 xảy ra trên tuyến đường dài và nguy hiểm hơn tới Italy. Tuy nhiên với việc ngày càng nhiều người tìm cách đi đường ngắn hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, số người thiệt mạng trên theo tuyến đường này đang tăng./.